Khoa học đời sống 08:07 28/09/2022 (0) (145)

Phát hiện tầng đất ngấm nước trên sao Hỏa

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã công bố phát hiện dấu hiệu ngậm nước trên sao Hỏa, cho thấy hoạt động của nước lỏng trên hành tinh Đỏ diễn ra gần đây hơn so với những gì giới khoa học từng nhận định.


Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết dấu hiệu trên được phát hiện thông qua việc phân tích dữ liệu do tàu thăm dò Chúc Dong thu thập ở Sao Hỏa.

Tàu tự hành Chúc Dong là dự án trong sứ mệnh Thiên Vấn 1, đã hạ cánh xuống khu vực bề mặt Nam Utopia Planitia – một đồng bằng rộng lón ở bán cầu Bắc của sao Hỏa hồi tháng 5 năm ngoái. Địa điểm này được cho từng là một đại dương cổ, đồng nghĩa với việc có thể là môi trường sống từng tồn tại rất sớm ở Sao Hỏa.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, đây là lần đầu tiên tầng cấu trúc lòng đất này của Sao Hỏa được ghi nhận, nhờ khả năng quét sâu trong lòng đất hơn 80 mét của Chúc Dong. Với những dữ liệu được gửi về, giới khoa học Trung Quốc hi vọng có thể khám phá thêm nhiều điều về hành tinh Đỏ trong tương lai gần.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,754
Tổng lượt truy cập:   42,037,121