Khoa học đời sống 10:04 04/12/2022 (0) (254)

Dấu hiệu lão hóa sớm ở não bộ sau đại dịch COVID-19

Theo kết quả một nghiên cứu mới được công bố, não bộ những thanh thiếu niên từng mắc COVID-19 có những dấu hiệu lão hóa sớm và sức khỏe tâm thần của nhóm này cũng kém hơn. Nghiên cứu tiếp tục cho thấy những tác động và sức ép liên quan tới đại dịch đối với nhóm đối tượng trẻ tuổi.

Kết quả nghiên cứu được đưa ra dựa trên việc so sánh hình ảnh chụp cộng hưởng từ của khoảng 160 thanh thiếu niên Mỹ được chia thành 2 giai đoạn là trước đại dịch trong khoảng thời gian từ 2016-2019 và giai đoạn 2020-2022 khi đại dịch vẫn hoành hành nhưng các biện pháp phong tỏa đã được bỡ bỏ.


Theo đó, sự thay đổi về cấu trúc vật lý hay tín hiệu lão hóa sớm của não bộ trong quá trình dậy thì, như vỏ não mỏng đi, sự phát triển của đồi hải mã và chất xám, xảy ra nhiều hơn ở những hình chụp của nhóm hậu phong tỏa. Bên cạnh đó, những người thuộc nhóm này cũng được ghi nhận gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thân nhiều hơn và nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng nhấn mạnh hiện chưa rõ tình trạng sức khỏe tâm thần kém đi có liên quan tới việc não bộ lão hóa nhanh hơn hay không hay việc não bộ lão hóa nhanh có tác động như thể nào tới lứa tuổi thanh thiếu niên hoặc có tồn tại lâu dài hay không./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,744
Tổng lượt truy cập:   41,525,194