Khoa học 08:17 07/12/2022 (0) (299)

Nguy cơ nhiệt độ Trái Đất vượt giới hạn tăng 1,5 độ C

Theo đánh giá mới được Paris Equity Check công bố ngày hôm qua, những chính sách về khí hậu của hầu hết các nước giàu và nhiều nền kinh tế mới nổi có lượng phát thải cao có thể khiến nhiệt độ toàn cầu vượt quá mức tăng 1,5 độ C - mức giới hạn an toàn đã được tái khẳng định tại Hội nghị COP27 hồi tháng trước.

Cụ thể, chính sách về khí hậu mà các nước giàu có như Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện có thể khiến nhiệt độ toàn cầu tăng từ 2,1 độ C đến 3,4 độ C ngay cả khi các nước này mở rộng tham vọng về giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính trong 18 tháng qua.

Nhiệt độ tăng lên rất nhanh trong những năm gần đây (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, chính sách về khí hậu của các nền kinh tế mới nổi gồm Trung Quốc, Nga, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ có thể còn khiến hậu quả trở nên tồi tệ hơn - ám chỉ mức tăng 5 độ C vào cuối thế kỷ này. Trong khi đó, phần lớn các nước nghèo nhất thế giới đang trong lộ trình duy trì mức tăng nhiệt Trái Đất trong phạm vi giới hạn 1,5 độ C.

Những tác nhân gây hiệu ứng nhà kính

Trước đó, các nước đã đồng ý với mục tiêu hạn chế sự ấm lên trung bình của Trái Đất ở mức 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp. Mức tăng này được giới khoa học cho là an toàn hơn để tránh những tác động nguy hiểm nhất của biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ của Trái Đất đến nay đã tăng 1,2 độ C so với thời tiền công nghiệp, gây một loạt hiện tượng thời tiết cực đoan, từ nắng nóng, hạn hán đến lũ lụt và bão nhiệt đới có sức tàn phá lớn hơn do nước biển dâng./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,170
Tổng lượt truy cập:   41,560,265