Khoa học 14:21 12/12/2022 (0) (227)

Tàu vũ trụ Orion hoàn thành sứ mệnh Artemis 1

Sau khi bay sát Mặt Trăng, tàu vũ trụ không người lái Orion của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm qua (11/12) đã trở về Trái Đất an toàn, hạ cánh trên Thái Bình Dương, hoàn thành sứ mệnh Artemis 1.

Tàu Orion đã hạ cánh ngoài khơi bán đảo Baja California của Mexico vào lúc 17:40 GMT, tức rạng sáng nay theo giờ Việt Nam. Khi xuyên qua khí quyển của Trái Đất với tốc độ 40 nghìn km/giờ, tàu phải chịu được nhiệt độ 2.800 độ C – bằng khoảng một nửa nhiệt độ bề mặt của Mặt Trời.

Tàu Orion đã hạ cánh ngoài khơi bán đảo Baja California của Mexico

Việc đạt được thành công trong sứ mệnh kéo dài 25 ngày này mang tính then chốt này, NASA đã đầu tư hàng chục tỷ USD vào chương trình Artemis nhằm đưa con người trở lại Mặt Trăng và chuẩn bị cho chuyến đi tiếp theo tới Sao Hỏa.

Trong cuộc họp báo đêm qua theo giờ Mỹ, các lãnh đạo NASA đã bày tỏ vui mừng khi sứ mệnh Artemis thành công, nhấn mạnh đây là bước khởi đầu cho những khởi đầu mới.

Tàu Orion hoàn thành nhiệm vụ sau 25 ngày 

Dự kiến, NASA sẽ phải mất nhiều tháng để đánh giá dữ liệu từ Artemis và chuyến bay Artemis thứ 2 quanh mặt Trăng dự kiến sẽ được thực hiện sớm nhất vào đầu năm 2024./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,794
Tổng lượt truy cập:   42,395,384