Khoa học 08:37 08/01/2023 (0) (142)

Cơ hội quan sát sao chổi bằng mắt thường sau 50.000 năm

Theo các nhà thiên văn học, một sao chổi có thể sẽ bay ngang qua Trái Đất, Mặt Trời trong vài tuần tới. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên con người có thể ngắm sao chổi bằng mắt thường sau 50.000 năm.

Sao chổi có tên gọi là ZTF được phát hiện lần đầu khi bay qua Sao Mộc hồi tháng 3 năm ngoái. Dự báo sao chổi sẽ bay gần Mặt Trời nhất vào ngày 12/1 và bay qua Trái Đất vào ngày 1/2. Sử dụng ống nhòm có thể dễ dàng quan sát sao chổi ZTF, nhưng hiện tượng thiên văn kì thú này cũng có thể được nhìn thấy bằng mắt thường nếu trời không quá sáng.

Bằng mắt thường có thể nhìn thấy sao chổi sau 50 nghìn năm

Theo các chuyên gia, ZTF được cấu thành từ bụi và băng, giải phóng những tia sáng xanh lục nhạt và có đường kính ước tính khoảng 1 km, nhỏ hơn nhiều so với những sao chổi đã từng bay qua Trái Đất. Tuy nhiên, đường kính nhỏ đã góp phần giúp ZTF đến gần Trái Đất hơn.

Ở Bắc bán cầu, thời gian quan sát sao chổi rõ nhất là vào tuần cuối cùng của tháng Giêng khi sao chổi bay giữa các chòm sao Đại Hùng và Tiểu Hùng. Một cơ hội khác để quan sát sao chổi bay qua bầu trời là ngày 10/2, khi ZTF ở gần Sao Hỏa.

Ước tính lần kế tiếp ZTF ghé thăm Hệ Mặt Trời là khoảng 50 nghìn năm nữa, nhưng cũng không loại trừ khả năng sau "chuyến thăm" này, ZTF sẽ biến mất hoàn toàn./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,667
Tổng lượt truy cập:   42,370,048