Khoa học 10:56 22/01/2023 (0) (112)

Biến rác thải hữu cơ thành điện ở Bosnia

Để đối phó với tình trạng năng lượng tăng cao do ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine, một trang trại bò sữa công nghệ cao ở Bosnia đã triển khai dự án sản xuất điện từ khí sinh học từ chất thải động vật và thức ăn ủ chua.

Dự án trên được triển khai tại trang trại Spreca, miền Bắc Bosnia - quốc gia giàu than đá thuộc vùng Balkan, phù hợp với nỗ lực của chính phủ nhằm chuyển dần việc sản xuất năng lượng sang các nguồn năng lượng tái tạo. Theo ông Karic, Giám đốc trang trại Spreca và trưởng dự án Mirsad Tursunovic, sản lượng điện trong một giờ của dự án này thậm chí có thể nhiều hơn so với mức tiêu thụ trung bình hàng tháng của một hộ gia đình. Ước tính, dự án có thể tạo ra 600 kilowatt mỗi giờ nếu hoạt động hết công suất.

Ông Said Karic - Giám đốc trang trại: " Đây là các thiết bị lên men. Ở đây, chúng tôi tập trung vào việc sản xuất điện từ nguồn năng lượng tái tạo và quá trình này gồm nhiều giai đoạn. Ở đây có các thiết bị lên men gồm máy trộn, một kho chứa khí sinh học và động cơ để phát điện".

Ông cũng cho biết từ gần một thập kỷ trước đã có ý tưởng chuyển hóa hỗn hợp phân bò, gà, ngô ủ chua và các chất thải hữu cơ khác có sẵn tại trạng trại thành khí sinh học. Tuy nhiên đây là dự án đầu tiên được triển khai tại Bosnia.

Ngành năng lượng chiếm khoảng 20% GDP của Bosnia, là nước xuất khẩu điện duy nhất khu vực Balkan, với khoảng 60% được sản xuất từ các nhà máy đốt than và phần còn lại chủ yếu từ thủy điện. Ngoài ra, năng lượng nhiệt được tạo ra trong quá trình lên men khí sinh học cũng được sử dụng để sưởi ấm một số tòa nhà trang trại./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,901
Tổng lượt truy cập:   42,231,854