Khoa học 08:48 25/01/2023 (0) (210)

Thực phẩm bền vững cho tương lai

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), côn trùng có thể giúp xóa bỏ nạn đói trên thế giới và giảm sự phụ thuộc của dân số ngày càng tăng trên thế giới vào canh tác thâm canh. Mặc dù còn khá xa lạ, nhưng côn trùng đang là thực phẩm của khoảng 2 tỷ người trên thế giới. Loại siêu thực phẩm này được các chuyên gia nhận định sẽ là xu hướng chủ đạo trong tương lai.

Hệ thống canh tác hiện nay bị cho là "thủ phạm" gây ra 1/3 lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Nếu con người không có sự thay đổi về các loại thực phẩm ăn vào và cách con người sản xuất chúng, Trái đất sẽ bị “nấu chín”.

Cảnh báo của các nhà khoa học khí cho ngày càng có nhiều đầu bếp, nhà nghiên cứu và doanh nhân tham gia vào nỗ lực tạo ra một xu hướng thực phẩm bền vững mới, đó là côn trùng. Entomos là trang trại nuôi dế lớn nhất ở Bắc Mỹ, một loại côn trùng có giá trị dinh dưỡng cao.

Ông Darren Goldin – Chủ trang trại Entomo: “Hàm lượng dinh dưỡng trong dế rất tuyệt vời. Protein dễ tiêu hóa dễ hấp thụ, hàm lượng khoáng chất và vitamin siêu cao, ngay cả lớp vỏ kitin bên ngoài của chúng cũng là một loại chất xơ siêu có lợi.”

Dế được cho là tạo ra ít khí thải nhà kính, cần ít nước và đất để chăn nuôi hơn so với các loài gia súc gia cầm thông thường. Bên cạnh đó, chúng có khả năng sinh sản rất cao và thích nghi nhanh chóng với các thay đổi về môi trường.


Ông Darren Goldin – Chủ trang trại Entomo: “Tôi không nghĩ rằng có một giải pháp dứt điểm duy nhất cho cuộc khủng hoảng khí hậu, nhưng có thể nói côn trùng là một giải pháp rất quan trọng.”

Theo ước tính của LHQ, đã có khoảng 2 tỷ người trên thế giới đang tiêu thụ côn trùng. Việc coi côn trùng như thực phẩm phổ biến hơn ở các nước nhiệt đới, nơi phong phú các loại bọ cung cấp nhiều protein.

Phó giáo sư Nhân chủng học Julie Lesnik - Đại học bang Wayne: “Nhiều người có ác cảm mạnh mẽ với ý tưởng ăn côn trùng, nhưng đây là loại thực phẩm đã được tiêu thụ lâu nay.”

Tại Mỹ, các nguồn đầu tư mạo hiểm và tài trợ của chính phủ hiện đang được đổ vào lĩnh vực sản xuất côn trùng ăn được. Các công ty khởi nghiệp như Entomo đang biến dế và các loại bọ khác thành nhiều sản phẩm dinh dưỡng cho con người, vật nuôi và gia súc. Tại Anh và Canada, tập đoàn thực phẩm Aspire đã tiến hành xây dựng cơ sở chăn nuôi dế công nghệ cao.


Ông Mohammed Ashour – CEO Tập đoàn Thực phẩm Aspire: “Chúng tôi đã đầu tư hơn 40 triệu đô la Mỹ vào nghiên cứu và phát triển, xem xét các khía cạnh sinh học của nông nghiệp và thực hiện hàng trăm thử nghiệm khác nhau trong các điều kiện khác nhau. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là một trong những hệ thống sản xuất protein mạnh mẽ, bền vững và có khả năng mở rộng nhất trên hành tinh.”

Tuy nhiên, vấn đề là phải vượt qua cảm giác ghê rợn khi ăn côn trùng dù đã được chế biến thật hấp dẫn.

Ông Joseph Yoon – Đầu bếp: “Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng côn trùng sẽ sớm trở thành xu hướng thực phẩm phổ biến trên toàn cầu. Vì chúng hiệu quả và ngon miệng.”

Giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế từ việc nuôi côn trùng làm thực phẩm dần được chứng minh. Tuy vậy, rào cản chính hiện naylà mức độ sẵn sàng khác nhau của người tiêu dùng đối với loại thực phẩm mới. Côn trùng, các sinh vật vẫn gợi lên sự e ngại trong tiềm thức của nhiều người./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,488
Tổng lượt truy cập:   41,534,613