Công nghệ 14:56 17/03/2023 (0) (70)

Phát huy vai trò của tổ chuyển đổi số cộng đồng

Thực hiện Kế hoạch số 353 của UBND tỉnh về việc Triển khai Tổ chuyển đổi số cộng đồng trên địa bàn, đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh đã có hơn 130 tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã và trên 500 tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp thôn được thành lập. Các tổ chuyển đổi số này đang từng bước phát huy hiệu quả đưa công nghệ số đến gần hơn với người dân tại nhiều vùng nông thôn.

Bất kể là ngày làm việc trong tuần hay ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, nhiều tháng nay, các thành viên trong tổ chuyển đổi số cộng đồng của xã Lâm Trung Thủy, huyện Đức Thọ đều luân phiên đi đến từng thôn để tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công… Qua sự hỗ trợ nhiệt tình của các thành viên trong tổ chuyển đổi số cấp thôn, xã nhiều người dân đã từng bước tiếp cận, làm quen với các ứng dụng mới.


Còn với người dân tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, thói quen tiêu dùng không sử dụng tiền mặt đã dần được hình thành. Không chỉ sử dụng tài khoản để thanh toán tiền điện, tiền nước mà hiện nay tại hầu hết các cửa hàng kinh doanh, buôn bán trên địa bàn đều được cài đặt mã QR, các chủ cửa hàng cũng đã quen với việc nhận thanh toán qua tài khoản thay vì chỉ tiền mặt như trước.


Sau hơn 3 tháng triển khai, đến nay toàn tỉnh đã có trên 130 Tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã, trên 500 Tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp thôn. Nhiều địa phương đã triển khai thành lập tổ chuyển đổi số ở 100% đơn vị cấp xã với nhiều hình thức tuyên truyền, hỗ trợ giúp người dân tiếp cận với nền tảng số.


Có thể thấy, hoạt động của các tổ chuyển đổi số cộng đồng bước đầu đã phát huy được hiệu quả, từng bước giúp người dân nâng cao nhận thức và làm quen với các ứng dụng công nghệ số. Tuy nhiên, với thời gian triển khai chưa dài, nội dung còn mới và khó, số lượng Tổ còn ít, các thành viên hoạt động kiêm nhiệm nên vẫn còn những khó khăn nhất định và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động.


Phát huy tốt vai trò của tổ công nghệ số cộng đồng tại các địa phương sẽ giúp đưa nền tảng số, công nghệ số đến từng gia đình, từng người dân, góp phần xây dựng thành công chính quyền điện tử. Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh thành lập các tổ chuyển đổi số cộng đồng, hướng đến 100% thôn xóm trên địa bàn tỉnh đều có tổ chuyển đổi số, các địa phương cũng cần chú trọng các hoạt động tập huấn, đào tạo để nâng cao trình độ, kỹ năng cho các thành viên để các tổ chuyển đổi số cộng đồng thực sự là cầu nối của chính quyền địa phương, vận động, khuyến khích người dân tích cực tham gia thực hiện chuyển đổi số trên các lĩnh vực./.

Thanh Huyền/HTTV 

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,852
Tổng lượt truy cập:   42,380,998