Khoa học 08:52 30/03/2023 (0) (119)

Robot cá mập làm sạch lòng sông ở Anh

Lâu nay, những dòng sông chứa đầy rác thải sinh hoạt luôn là vấn đề nan giải tại nhiều quốc gia. Tại Anh, robot cá mập hút rác WasteShark đã trở thành một cứu cánh, với sứ mệnh thu gom rác thải nhựa quanh các bến cảng ở thủ đô London, ngăn chúng chảy ra biển.

Theo RanMarine, công ty chế tạo WasteShark, robot cá mập có thể làm sạch lòng sông bằng việc thu lượm hơn 22.700 chai nhựa mỗi ngày. Robot chạy bằng pin và có thể di chuyển tối đa 5km dưới nước trước khi cần phải sạc lại. Trước khi hết pin, WasteShark có thể thu gom tới 500kg nhựa và các loại rác thải khác dưới nước.

Robot cá mập dọn rác trên sông

Ông Richard Hardiman – CEO của công ty RanMarine – WasteShark: giống như một thiết bị lái bằng đường thủy vậy, vì nó được thiết kế di chuyển trên mặt nước để gom rác và trở về đất liền.

Đáng chú ý, WasteShark không phát thải các-bon, không gây ô nhiễm tiếng ồn và ánh sáng khi di chuyển, và không gây mối đe dọa nào tới đời sống hoang dã. Chúng cũng thu thập dữ liệu về chất lượng nước, cung cấp cho các nhà nghiên cứu thông tin về nhiệt độ, độ cân bằng pH, độ mặn cũng như độ sâu của nước. WasteSharks được bán với giá khoảng 20.000 pound, tương đương 24.600 USD, hoặc giá cho thuê 1 tháng khoảng 1.000 pound, tương đương hơn 1.200 USD./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,700
Tổng lượt truy cập:   41,552,880