Khoa học và Công nghệ 14:17 24/05/2023 (0) (186)

Đã sửa xong nhánh cáp biển AAG bị sự cố từ tháng 6/2022

Tuyến cáp biển AAG, nhánh S1I hướng Hong Kong (Trung Quốc) gặp sự cố hồi tháng 6/2022 đã được khắc phục xong.

Một đại diện doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam thông tin trên An ninh Thủ đô, lỗi trên cáp nhánh S1I hướng kết nối đi Hong Kong, Trung Quốc của tuyến cáp quang biển AAG đã được khắc phục xong, khôi phục kênh truyền trên hướng cáp này.

Trước đó, tính đến đầu tháng 5/2023, đã có 2 tuyến cáp quang biển quốc tế IA, SMW3 hoàn thành việc sửa chữa.

Vào ngày 20/5 vừa qua, sự cố xảy ra cuối tháng 11/2022 trên phân đoạn S1H của tuyến cáp AAE-1 cũng đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến.

Như vậy, hiện chỉ còn các nhánh hướng đi Singapore của AAG và tuyến APG vẫn đang gặp lỗi.

Dự kiến, sự cố trên các nhánh S1B, S1D và S1G hướng kết nối Singapore của tuyến cáp AAG cũng sẽ được khắc phục xong trong tháng 5 này và trong tháng 6/2023, đối tác quốc tế sẽ hoàn thành việc sửa chữa các lỗi trên tuyến cáp biển APG.

Hiện tại, trong 5 tuyến cáp biển các nhà mạng Việt Nam sử dụng, chỉ còn các nhánh hướng đi Singapore của tuyến AAG và cáp biển APG chưa được sửa lỗi. (Ảnh minh họa: Internet)

AAG là 1 trong 5 tuyến cáp quang biển quốc tế đang chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với 4 tuyến khác gồm SMW3, AAE-1, APG và IA (còn gọi là Liên Á).

Có chiều dài 20.191km, tuyến cáp quang biển AAG kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009, cáp AAG đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (nhánh cáp rẽ vào Việt Nam dài 314km, điểm cập bờ tại Bà Rịa - Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Hoa Kỳ.

Trong hơn 13 năm được đưa vào sử dụng, tuyến cáp biển AAG thường xuyên gặp sự cố, phải bảo trì, sửa chữa. Dẫu vậy, theo các chuyên gia, hiện lưu lượng AAG vẫn được nhiều nhà mạng trong nước sử dụng với tỷ lệ lớn. Nguyên nhân được lý giải là do, về mặt kinh tế AAG vẫn là tuyến cáp có giá thành hợp lý hơn cả.

Bởi vậy, trong cơ cấu sử dụng của các nhà mạng, AAG vẫn là một thành tố quan trọng, đặc biệt với các nhà mạng lớn có nhiều người dùng Internet di động.

VietnamNet cho hay, theo Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp viễn thông nghiên cứu, xây dựng thêm từ 4 - 6 tuyến cáp quang biển mới, phù hợp với dự thảo "Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông 2021 - 2030 để bảo đảm đáp ứng nhu cầu đến năm 2030”.

Dự kiến, trong năm nay và đầu 2024, các doanh nghiệp sẽ đưa vào sử dụng thêm 2 tuyến cáp biển là ADC, SJC2 với cập bờ đặt tại Bình Định.

Theo Việt Hương/ĐS&PL

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   7,734
Tổng lượt truy cập:   41,544,614