Khoa học 09:18 31/05/2023 (0) (226)

Mực sinh học giúp tái tạo mô xương người

Thời gian gần đây, công nghệ in 3D sinh học đã cho thấy tiềm năng trở thành một phương pháp hiệu quả giúp phục hồi mô bị tổn thương ở người. Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao để giữ cho cấu trúc sinh học được tái tạo bằng in 3D bền vững. Những chất hữu cơ và vật liệu sinh học thường mềm và dễ bị phá vỡ, nhiều trường hợp còn làm tăng những nguy cơ gây ra tác dụng phụ. Chính vì vậy, một nhóm các nhà khoa học tại Hàn Quốc đã phát triển một loạt mực sinh học có khả năng tái tạo các mô xương người, sau đó sẽ tự phân hủy một cách tự nhiên và an toàn.

Loại mực sinh học mới có thể giữ cấu trúc ổn định thông qua kiểm soát nhiệt độ. Ở nhiệt độ cơ thể người, nó có dạng gel. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tái tạo mô xương của người, nó sẽ tự phân hủy trong cơ thể sau một thời gian nhất định.

Ưu điểm lớn nhất của nó là không cần dùng tia cực tím để giữ cấu trúc. Yếu tố mà các nhà khoa học cho rằng có thể gây tác dụng phụ đối với sức khỏe người.

Nghiên cứu trên hộp sọ một con chuột

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm công nghệ này trên một con chuột bị tổn thương hộp sọ. Trong 8 tuần, mô xương của con chuột đã được tái tạo và lượng mực đã bắt đầu quá trình phân hủy sinh học chậm.

Anh Kim Joon – Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc: "Mực sinh học đã dần dần phân hủy vào ngày thứ 42. Và sau khi so sánh kết quả từ tuần thứ tư và tuần thứ tám, chúng tôi có thể thấy mô xương tái sinh.

Mực sinh học hiện tại yêu cầu tiêm thêm tế bào gốc, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ lên hệ thống miễn dịch.

In 3D xương từ mực sinh học

Nhưng loại mực sinh học mới kích thích tái tạo mô chứ không phải tế bào, vì vậy nó có thể được sử dụng để điều trị cho bất kỳ bệnh nhân cần chỉnh hình nào.

Nhóm nghiên cứu cho biết đang đẩy nhanh những bước thử nghiệm cuối cùng để thương mại hóa công nghệ này trong 3 năm tới. Đồng thời họ cũng lên kế hoạch nghiên cứu thêm việc sử dụng mực sinh học không chỉ để tái tạo mô xương mà còn sử dụng nó để tái tạo mô da và cơ quan người./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,161
Tổng lượt truy cập:   41,897,953