Khoa học 09:00 11/09/2020 (0) (771)

Phần mềm phân tích và dự báo đột biến gene của virus SARS-CoV-2

Các nhà khoa học Australia đã phát triển một công cụ mới giúp tháo gỡ vấn đề đột biến gene ở virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Vấn đề này vốn bị cho là có thể vô hiệu hóa những loại vaccine phòng bệnh tiềm năng.

Các nhà khoa học Australia đã phát triển một công cụ mới giúp tháo gỡ vấn đề đột biến gene ở virus SARS-CoV-2. Ảnh: TTXVN

Ngày 9/9, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Melbourne đã công bố một chương trình phần mềm mới mang tên COVID-3D, khai thác những thông tin hệ gene và protein về virus, hỗ trợ phát triển những loại vaccine và thuốc điều trị hiệu quả hơn.

Theo giáo sư David Ascher, người đứng đầu dự án nghiên cứu, mặc dù virus SARS-CoV-2 là một mầm bệnh khá mới nhưng khả năng tập hợp đột biến trong hệ gene của virus này đã biểu lộ ngay từ khi đại dịch bùng phát. 

Giáo sư Ascher giải thích những đột biến này có thể tác động tới khả năng ngăn chặn hoặc tạo ra kháng thể đặc biệt chống lại virus của các loại vaccine hoặc thuốc điều trị. Chính vì vậy, các nhà khoa học buộc phải vừa tìm cách khống chế virus vừa phải dự đoán virus sẽ biến đổi ra sao theo thời gian. 

Để phát triển phần mềm COVID-3D, giáo sư Ascher và đội nghiên cứu đã phân tích dữ liệu chuỗi gene của hơn 120.000 mẫu virus SARS-CoV-2 lấy từ những người bệnh trên toàn thế giới. Nhóm nghiên cứu sử dụng các mô phỏng máy tính để kiểm tra và phân tích những tác động của các đột biến lên cấu trúc protein của virus, từ đó tính toán được tất cả những tác động sinh học của mỗi đột biến trong hệ gene của virus.  

Hơn nữa, để giúp dự báo những biến chủng có thể xuất hiện trong tương lai, nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu các đột biến trong những virus corona có liên quan SARS-CoV và Bat RaTG13. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra virus SARS-CoV-2 đột biến chậm hơn những virus khác như virus gây bệnh cúm mùa, với khoảng 2 biến đổi mới trong hệ gene được ghi nhận mỗi tháng. 

Giáo sư Ascher bày tỏ hy vọng phần mềm COVID-3D sẽ là một công cụ quan trọng giúp dự báo các vấn đề về đột biến và định hướng quá trình phát triển những liệu pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả hơn nhằm đẩy lùi đại dịch. 

Theo Lê Ánh (TTXVN)

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,071
Tổng lượt truy cập:   41,705,988