Khoa học 10:10 29/09/2020 (0) (1320)

Giới khoa học Trung Quốc cho rằng sữa mẹ có thể giúp chống COVID-19

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc nhận thấy sữa mẹ có thể giúp diệt virus gây dịch bệnh COVID-19.

Nghiên cứu mới tại Trung Quốc cho thấy sữa mẹ có khả năng chống COVID-19. Ảnh: AP

Một đội nghiên cứu tại Bắc Kinh đã thử nghiệm tác động của sữa mẹ lên các tế bào từng tiếp xúc với virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Số sữa này được thu thập năm 2017, trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Những tế bào được xét nghiệm đa dạng từ tế bào thận động vật cho tới tế bào phổi người. Kết quả thu được là sữa mẹ tiêu diệt hầu hết virus.

Giáo sư Tong Yigang tại Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh đã đăng bài viết về thí nghiệm này lên trang biorxiv.org ngày 25/9.

Giáo sư Tong cùng các đồng nghiệp trộn lẫn tế bào khỏe mạnh vào sữa mẹ và sau đó đưa những tế bào này tiếp xúc với virus. Họ ghi nhận rằng hầu như virus không bám vào hoặc tấn công những tế bào này. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng sữa mẹ có thể tác động ngưng lây nhiễm. Sữa mẹ cũng được ghi nhận có khả năng ngăn chặn vi khuẩn và virus.

Các nhà nghiên cứu cho biết nhiều khả năng thành phần chính ngăn chặn được virus là whey trong sữa mẹ vốn có vài loại protein khác nhau. Whey trong sữa dê và bò có thể ức chế virus khoảng 70%, trong khi đó, hiệu quả từ whey của sữa mẹ là gần 100%.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin nhiều chuyên gia cảnh báo rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể lây truyền virus SARS-CoV-2 từ mẹ sang con. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lại cho rằng các bà mẹ có thể duy trì cho con bú. Nghiên cứu của Trung Quốc đã ủng hộ lập trường của WHO rằng các bà mẹ nên tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ ngay cả khi họ mắc COVID-19.

Tại Vũ Hán, trẻ em sơ sinh đều bị tách khỏi mẹ dương tính với SARS-CoV-2 và được nuôi bằng sữa công thức. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Mỹ cũng cảnh báo rằng các em bé được nuôi bằng sữa của người mẹ mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 cũng cần được coi là “vật chủ nghi ngờ”.

Tính từ tháng 6 tới nay, WHO đã ghi nhận 46 trường hợp các bà mẹ mắc COVID-19 vẫn tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ trên toàn thế giới. Gien của virus vẫn được phát hiện trong sữa của 3 bà mẹ nhưng không có dấu hiệu nhiễm bệnh. Chỉ có một em bé dương tính với SARS-CoV-2 và có khả năng bị lây nhiễm từ nguồn khác.

Theo Hà Linh/Baotintuc.vn

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,021
Tổng lượt truy cập:   41,705,938