Tin 24h 08:11 15/09/2021 (0) (230)

216 triệu người sẽ phải rời nhà do biến đổi khí hậu

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 13/9 công bố báo cáo cảnh báo nguy cơ có tới 216 triệu người sẽ phải rời bỏ nhà cửa vào năm 2050 do các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu như tình trạng khan hiếm nước, mực nước biển dâng cao và sản lượng nông nghiệp giảm.


Báo cáo cũng lưu ý rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều, vì hiện chưa có số liệu nghiên cứu ở nhiều quốc gia tại châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông và các quốc đảo nhỏ.

WB cảnh báo các tác động của biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến những người nghèo nhất, cũng như các khu vực khó khăn nhất, đồng thời có nguy cơ làm đảo ngược các thành quả phát triển đã đạt được.


Báo cáo nhấn mạnh biến đổi khí hậu là một nguyên nhân dẫn tới việc di cư ngày càng nhiều. Dự báo châu Phi, đặc biệt khu vực cận Sahara sẽ là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 86 triệu người có thể buộc phải rời bỏ nhà cửa, tiếp đó là Đông Á-Thái Bình Dương (49 triệu người), Nam Á (40 triệu người), Bắc Phi (19 triệu người), Mỹ Latinh (17 triệu người) trong khi ở Đông Âu và Trung Á là khoảng 5 triệu người.

WB cho rằng nếu không hành động quyết đoán, có thể sẽ có các điểm nóng di cư vì khí hậu ngay trong thập kỷ tới và nhiều hơn nữa vào năm 2050. Tuy nhiên, nếu ngay từ bây giờ, các quốc gia bắt đầu giảm khí nhà kính, thu hẹp khoảng cách phát triển, phục hồi các hệ sinh thái và giúp con người thích ứng, thì có thể giảm tới 80% tỷ lệ người dân di cư vì khí hậu ngay trong chính các quốc gia đó, xuống còn 44 triệu người vào năm 2050.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,719
Tổng lượt truy cập:   40,770,214