Tin 24h 14:49 17/09/2021 (0) (365)

Canada gấp rút chuẩn bị cho ngày tổng tuyển cử

Chỉ còn 3 ngày nữa, cử tri Canada sẽ chính thức đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44. Tuy nhiên năm nay, trong bối cảnh nước này đang đối phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4, Cơ quan Bầu cử Canada đang đối mặt với cuộc bỏ phiếu nhiều thách thức nhất trong lịch sử.

Ít điểm bỏ phiếu hơn, ít nhân viên phòng phiếu hơn và nhiều quy định hơn về y tế công cộng là những trải nghiệm và thách thức chưa từng có tiền lệ đối với Cơ quan Bầu cử Canada trong chiến dịch tổng tuyển cử kéo dài 5 tuần.


Cơ quan này vẫn đang thiếu khoảng 40.000 nhân sự và phải cắt giảm số điểm bỏ phiếu để đáp ứng các yêu cầu về giãn cách xã hội. Ngoài ra, Cơ quan Bầu cử Canada cũng phải tổ chức lại cách bố trí các điểm bỏ phiếu, chẳng hạn như mỗi bàn chỉ có 1 nhân viên phụ trách bầu cử thay vì 2 người và điều này sẽ làm chậm quá trình xử lý.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng lo ngại tình trạng cử tri xếp hàng dài tại một số khu vực bầu cử trong ngày 20/9 và đang chuẩn bị cho những kịch bản chưa từng có tiền lệ. Các quy định về khẩu trang sẽ khác nhau tùy từng khu vực bầu cử, phụ thuộc vào yêu cầu của cơ quan y tế địa phương, thậm chí còn tùy vào nơi cho thuê địa điểm bầu cử.


Tuy nhiên, thông tin tích cực là có một lượng cử tri cao kỷ lục - gần 5,8 triệu người, tăng 18,5% so với cuộc bầu cử liên bang năm 2019 – đã quyết định đi bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử chính thức 20/9. Hơn 1 triệu người Canada đã yêu cầu được sử dụng những lá phiếu đặc biệt có thể gửi qua đường bưu điện.

Các cuộc thăm dò hiện nay cho thấy đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau và đảng Bảo thủ đang bám đuổi nhau sát nút, không đảng nào ở vị trí rõ ràng để có thể giành được 170 ghế cần thiết để chiếm thế đa số trong Hạ viện./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,294
Tổng lượt truy cập:   40,883,412