Tin 24h 14:08 26/10/2021 (0) (133)

Quốc tế quan ngại về tình hình Sudan

Sáng nay, thêm nhiều quốc gia đã lên án cuộc đảo chính tại Sudan. Trong khi đó, theo một số nguồn tin, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc có thể sẽ họp kín trong ngày hôm nay để thảo luận về tình hình quốc gia châu Phi này.

Trong một tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Mỹ, Anh và Na Uy bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình tại Sudan và kêu gọi trả tự do cho những người bị bắt giữ bất hợp pháp. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo đình chỉ khoản viện trợ trị giá 700 triệu USD dành cho quá trình chuyển tiếp ở Sudan, đồng thời kêu gọi khôi phục ngay lập tức một chính phủ dân sự.


Trong khi đó, Ai Cập, Libya và Tổ chức Liên chính phủ về Phát triển của các nước Đông Phi kêu gọi các bên tại Sudan kiềm chế, tránh gây chia rẽ và xung đột trong xã hội cũng như tôn trọng lựa chọn và mong muốn của người dân Sudan.

Theo nhiều nguồn tin, HĐBA LHQ có thể sẽ họp kín trong ngày hôm nay để thảo luận về tình hình Sudan, theo yêu cầu của Anh, Ireland, Na Uy, Mỹ, Estonia và Pháp.

Động thái trên diễn ra sau khi quân đội Sudan đã bắt giữ hầu hết các thành viên Nội các Sudan trong cuộc đảo chính. Trong diễn biến mới nhất, Liên minh các lực lượng Thay đổi và Tự do - liên minh đối lập chính ở Sudan - đã kêu gọi tiến hành các hoạt động hòa bình nhằm phản đối việc quân đội đảo chính./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,071
Tổng lượt truy cập:   41,007,749