Tin 24h 13:53 26/11/2021 (0) (114)

Ai Cập hồi sinh đại lộ nhân sư hàng nghìn năm tuổi

Ai Cập đã mở cửa lại Đại lộ Nhân sư hơn 3.000 năm tuổi cho công chúng với một buổi lễ vô cùng hoành tráng và rực rỡ ở thành phố Luxor. Đây là một phần trong nỗ lực của Cairo nhằm thúc đẩy phát triển ngành khảo cổ học và đặc biệt là kích cầu du lịch.


Đại lộ cổ, dài 2,7km, rộng 76m này từng được gọi là "Con đường của thánh thần". Đại lộ Nhân sư kết nối đền Luxor với đền Karnak, ngay phía Bắc sông Nile. Hai bên đường có hơn 600 bức tượng đầu cừu và tượng nhân sư truyền thống.

Những người tham gia cuộc diễu hành trong buổi lễ mở cửa đã mặc trang phục cổ Ai Cập. Buổi lễ cũng có sự góp mặt của dàn nhạc giao hưởng, những vũ công chuyên nghiệp, thuyền trên sông Nile, xe ngựa kéo, kết hợp với hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt. Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi đã tham dự sự kiện này.


Đại lộ Ai Cập cổ đại bị chôn vùi trong cát trong nhiều thế kỷ cho đến khi nhà khảo cổ học Ai Cập Zakaria Ghineim phát hiện ra 8 bức tượng nhân sư đầu tiên ở phía trước đền Luxor vào năm 1949. Nỗ lực khai quật và khôi phục địa điểm kéo dài trong 7 thập kỷ tiếp theo và bị gián đoạn nhiều lần do những biến động chính trị ở Ai Cập./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,716
Tổng lượt truy cập:   41,154,557