Cuộc sống đó đây 14:25 01/12/2021 (0) (109)

Xóa bỏ rào cản trong cuộc chiến chống AIDS

“Chấm dứt bất bình đẳng. Chấm dứt bệnh AIDS. Chấm dứt các đại dịch”- chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay đã nêu bật một thực trạng mà Liên hợp quốc quan ngại: bất bình đẳng là rào cản chính đối với việc thực hiện mục tiêu chấm dứt bệnh AIDS.


Trong báo cáo năm 2021, Chương trình phối hợp Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) nhận định cộng đồng quốc tế đang đi chệch hướng trong việc thực hiện cam kết chung để chấm dứt AIDS vào năm 2030, mà một trong những nguyên nhân chính là vấn đề bất bình đẳng.

Báo cáo phản ánh tình cảnh những người có HIV đang bị bỏ lại phía sau, nhấn mạnh rằng sự kỳ thị, phân biệt đối xử đã tạo thành những “chướng ngại vật” cản trở cơ hội tiếp cận công bằng các dịch vụ y tế, từ xét nghiệm đến điều trị đối với người có HIV.

Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 cũng đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng về chăm sóc sức khỏe tồn tại lâu nay.Trong 2 năm qua, những người có HIV phải đối mặt với “mối đe dọa kép” là AIDS và COVID-19, khiến thế giới có nguy cơ “lỡ hẹn” với mục tiêu phát triển bền vững về chấm dứt HIV/AIDS vào năm 2030. Cũng trong giai đoạn này, phụ nữ và trẻ em gái ở khu vực phía Nam sa mạc Sahara tiếp tục có nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cao hơn khi các lệnh hạn chế, phong tỏa phòng dịch khiến họ phải ở nhà và trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình và lạm dụng tình dục.

UNAIDS cảnh báo nếu không giải quyết được tình trạng bất bình đẳng, thế giới có thể phải chứng kiến 7,7 triệu ca tử vong do AIDS trong vòng 10 năm tới. Và nếu không thể chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030, nhân loại có thể vẫn mắc kẹt trong cuộc khủng hoảng COVID-19 và sẽ không chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với các đại dịch trong tương lai./.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,072
Tổng lượt truy cập:   41,131,044