Tin 24h 15:12 13/01/2022 (0) (146)

WHO cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch vào mùa Xuân

Trong khi làn sóng dịch COVID-19 hiện nay vẫn chưa hạ nhiệt, thì hôm qua,Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lại tiếp tục đưa ra cảnh báo về việc thế giới cần sẵn sàng ứng phó với một đợt bùng phát dịch mới, bao gồm cả dịch COVID-19 và các bệnh về đường hô hấp khác, vào mùa Xuân năm nay.


Nguy cơ “dịch chồng dịch” và “dịch tiếp dịch” có thể sẽ lại đè nặng lên chính phủ và người dân các nước trong bối cảnh hầu hết các nguồn lực đều đã cạn kiệt sau 3 năm dịch bệnh liên tiếp.

Các chuyên gia của WHO cho biết mùa Xuân thường là thời điểm của các cuộc liên hoan và gặp gỡ nên rất dễ dẫn đến tình trạng lây lan dịch bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là COVID-19. Vì thế, các nước cần theo dõi sát sao sự biến đổi của virus SARS CoV-2 cũng như nguy cơ bùng phát dịch trong tương lai ở nhóm người chưa tiêm phòng hoặc không được bảo vệ tốt.

Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh hơn 15 triệu ca mắc COVID-19 mới đã được ghi nhận trên khắp thế giới trong tuần trước và cũng là con số cao nhất từ trước đến nay được ghi nhận trong một tuần. Mặc dù biến thể Omicron hiện nay có độc lực nhẹ hơn biến thể Delta, ít gây triệu chứng nặng và chỉ có tỷ lệ nhập viện và tử vong thấp song không thể phủ nhận một thực tế là biến thể này vẫn đang là yếu tố chủ đạo gây ra làn sóng lây nhiễm từ châu Mỹ tới châu Âu và châu Á hiện nay. Vì thế, nói như lời của Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus, Omicron vẫn là biến thể nguy hiểm và không nên xem nhẹ./.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,789
Tổng lượt truy cập:   41,731,780