Tin 24h 16:04 23/01/2022 (0) (153)

Peru ban bố tình trạng khẩn cấp về môi trường

Ngày 22/1, Peru đã ban bố "tình trạng khẩn cấp về môi trường" kéo dài 90 ngày dọc theo khu vực bờ biển bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu, do các đợt sóng từ vụ núi lửa phun trào ở Tonga. Sắc lệnh này được kỳ vọng sẽ giúp quốc gia Nam Mỹ này khắc phục thảm họa sinh thái trong thời gian ngắn nhất.


Bộ Môi trường Peru cho biết, sắc lệnh trên nhằm giúp tổ chức và sắp xếp tốt hơn để các cơ quan và các nhóm làm việc khắc phục hậu quả của sự cố tràn dầu hôm 15/1. Hiện các bên đang nỗ lực xử lý sự cố, song lượng dầu tràn đã lan ra khoảng 40 kilomet so với vị trí tràn dầu ban đầu. Cùng với sắc lệnh tình trạng khẩn cấp, Peru cũng đưa ra một kế hoạch quản lý bền vững 21 bãi biển bị ô nhiễm bởi sự cố trên.

Vụ tràn dầu xảy ra khi một tàu chở dầu đang dỡ hàng tại nhà máy lọc dầu La Pampilla của Tập đoàn dầu mỏ Repsol (Tây Ban Nha) thì gặp sóng lớn bất thường phát sinh từ thảm họa núi lửa phun trào ở Tonga cách đó khoảng 10.000 km.


Bộ Ngoại giao Peru đã yêu cầu Repsol phải bồi thường tổn thất, trong khi cơ quan công tố Peru cũng mở cuộc điều tra về vụ việc. Sự cố này đã gây hại đến đời sống động vật và thực vật ở những khu vực được bảo tồn có tổng diện tích lên tới 18.000 km2 quanh các đảo và vùng đánh bắt cá./.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,441
Tổng lượt truy cập:   41,516,067