Cuộc sống đó đây 10:06 25/01/2022 (0) (178)

Tục cúng lễ Ông Công, Ông Táo ở các nước

Giống với Việt Nam, người dân Trung Quốc cũng cũng dâng mâm cúng vào ngày 23 tháng Chạp để tiễn các vị thần bếp gia đình lên trời báo cáo với Ngọc Hoàng về những việc tốt xấu của mọi người trong một năm qua


Mâm cơm cúng ông Táo của người Trung Quốc gồm có nắm gạo nếp, bánh đường, bánh rán chiên giòn và súp đậu. Bên cạnh đó, người Trung Quốc cũng tất bật dọn dẹp, trang trí lại nhà cửa để xua đuổi những điều không may trong năm cũ, đón chào những điều may mắn, tươi vui trong năm mới.


Người dân ở xứ sở kim chi cũng có ngày lễ cúng ông Công, ông Táo nhưng không phải là ngày 23 tháng Chạp như người Việt mà vào ngày 29 tháng Chạp và người Hàn Quốc gọi vị thần bếp của mình là Jowangsin. Jowangsin là một nữ thần mang dáng hình của nước. người Hàn tin rằng vị thần này có thể giúp các gia đình rửa trôi đi mọi sự đen đủi đến đón chào những may mắn, an lành trong năm mới. Vậy nên, Táo quân tại Hàn Quốc tồn tại trong một chén nước nhỏ mà các gia đình đặt dưới bếp, chén nước này sẽ được người phụ nữ trong nhà thay thường xuyên vào ngày mồng 1 và rằm hàng tháng.


Còn vị thần bếp của người Nhật là Daikokuten (Thất Phúc Thần) – chủ sự mọi chuyện nhà cửa, bếp núc và tài lộc của gia chủ. Dân gian nói rằng ngài là vị thần của ngũ cốc, là một trong 7 vị thần may mắn của người Nhật. Ngài có khuôn mặt to lớn, nụ cười sảng khoái, thường cầm theo một cái vồ bằng vàng – đây là cái vồ may mắn, mang lại tiền tài, và ngài thường được khắc họa ngồi trên chĩnh gạo, đặc biệt có những con chuột chạy quanh với ý nghĩa gia chủ có nhiều của, chuột biết nên kéo đến xin ăn.


Mỗi khi dịp năm mới đến, người Nhật thường bày bán những bức tượng thần Daikokuten – một biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng. Tuy nhiên, họ không làm lễ cúng vị thần này

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,402
Tổng lượt truy cập:   41,516,028