Tin 24h 08:09 04/05/2022 (0) (62)

Nga yêu cầu phương Tây ngừng cấp vũ khí cho Ukraine

Liên quan đến tình hình chiến sự tại Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp, khẳng định Phương Tây cần dừng việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

Theo đó, Tổng thống Vladimir Putin cáo buộc Ukraine hiện không hợp tác trong đàm phán nhằm chấm dứt xung đột một cách nghiêm túc. Theo ông, phương Tây có thể giúp ngăn chặn xung đột bằng cách ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và Moskva luôn sẵn sàng đối thoại.

Về phần mình, Tổng thống Pháp bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình chiến sự ở Donbas và Mariupol. Ông nhấn mạnh 1 lệnh ngừng bắn là cần thiết, đồng thời khẳng định sẵn sàng làm việc với các tổ chức quốc tế nhằm dỡ bỏ các hạn chế với thực phẩm xuất khẩu của Ukraine qua Biển Đen do hậu quả nghiêm trọng với an ninh lương thực toàn cầu.

Hình minh họa

Cùng ngày, giới chức EU cho biết đang chuẩn bị gói trừng phạt mới, cấm vận nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong 6 đến 8 tháng, dù Hungary và Slovakia dự kiến sẽ được kéo dài hơn thời gian trên. Ngoài ra, Ủy ban châu Âu dự kiến vào cuối tháng này cũng sẽ công bố kế hoạch chi tiết để thay thế 2/3 nguồn cung khí đốt từ Nga vào cuối năm nay. Về phần minh, Tổng thống Putin cho biết Nga có thể chấm dứt các hợp đồng xuất khẩu với phương Tây, phản ứng mạnh nhất đến nay của Moskva trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh.

Còn tại thực địa, Liên hợp quốc thông báo đã có hơn 100 người dân thường sơ tán thành công khỏi điểm nóng chiến sự Mariupol trong nỗ lực phối hợp chung với tổ chức Chữ thập đỏ. Trong khi đó, Nga thông báo đã phát động 1 đợt tấn công mạnh nhằm vào nhà máy cán thép Azovstal, cứ điểm cuối cùng của quân đội Ukraine ở Mariupol./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,379
Tổng lượt truy cập:   41,516,005