Chuyện bốn phương 15:30 14/05/2022 (0) (47)

Nghịch lí: Đồng ruble Nga trở thành đồng tiền tốt nhất thế giới năm 2022

Hãng tin tài chính của Mỹ mới đây đánh giá đồng ruble của Nga là đồng tiền tốt nhất thế giới năm 2002 do sự phục hồi ngoạn mục của đồng tiền này. Những lệnh trừng tới tấp của phương Tây ban đầu tưởng chừng có thể xóa sổ đồng ruble, song thực tế lại đang diễn ra ngược lại.


Theo Bloomberg, tính từ đầu năm đến nay, đồng ruble đã tăng 11% và dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong số 31 đồng tiền chủ chốt. Nếu như ngày 10/3, đồng ruble chạm đáy khi 121,5 và 132,4 ruble mới đổi được 1 USD và 1 euro. Thì nay đến ngày 13/5, đồng ruble đã phục hồi ngoạn mục ở mức 62,63 ruble đổi 1 USD và 64,94 ruble đổi 1 euro.

Sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương và chính phủ LB Nga được cho là động lực giúp đồng ruble mạnh lên. Trước tiên đó là qui định của Ngân hàng TƯ Nga buộc các nhà xuất khẩu phải bán ra thị trường 80% nguồn thu ngoại hối của họ trên thị trường. Đồng thời chính phủ Nga đưa ra quy tắc bán khí đốt cho các nước thành viên EU bằng đồng ruble. 10 doanh nghiệp đầu tiên và sau đó là 20 công ty châu Âu đã bắt đầu mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble. Kết quả là một lượng lớn ngoại tệ đã được chuyển đổi thành ruble trên thị trường giao dịch của Nga.

Chính phủ Nga cũng đưa ra một loạt biện pháp bình ổn thị trường để duy trì và ổn định sản xuất, lưu thông, ổn định tâm lý cho đại bộ phận người dân. Điều này có thể cảm nhận được tại Trung tâm thương mại Ostuzheva ở thành phố Voronezh, LB Nga:

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự vững vàng của đồng ruble cho tới thời điểm hiện nay một phần không nhỏ là do sức khỏe của nền kinh tế Nga, đồng thời nó cũng cho thấy vai trò không thể thiếu của nước Nga trong nền kinh tế thế giới như là một nhà cung cấp nguyên liệu thô lớn, với giá thành hợp lí.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,151
Tổng lượt truy cập:   41,516,231