Tin 24h 14:46 19/05/2022 (0) (61)

EU thúc đẩy thành lập Cộng đồng địa chính trị châu Âu

Ngày 18/5, Liên minh châu Âu (EU) thông báo khối này sẽ nỗ lực thành lập "Cộng đồng địa chính trị châu Âu" để chuẩn bị cho sự hội nhập của các ứng cử viên mới. Đây là dự án được thúc đẩy theo đề xuất của Tổng thống Pháp.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết đã bắt đầu tham khảo ý kiến các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU về chủ đề này và sẽ đưa vào chương trình nghị sự tháng 6 tới. Theo Ông Michel, mục tiêu của dự án là tăng cường hội nhập và thúc đẩy hợp tác để giải quyết những thách thức chung, đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh ở châu Âu. Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng khuyến nghị các cuộc họp cấp nguyên thủ quốc gia hoặc chính phủ các nước tham gia “Cộng đồng địa chính trị châu Âu” nên được tổ chức ít nhất 2 lần/năm, trong khi các cuộc họp thường xuyên sẽ có thêm sự tham dự của ngoại trưởng các nước ứng cử viên và các đối tác của EU.

Dự án thành lập "Cộng đồng địa chính trị châu Âu" được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất ngày 9/5 tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg trong bối cảnh số lượng ứng cử viên xin gia nhập khối đang ngày một tăng.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,819
Tổng lượt truy cập:   41,596,905