Tin 24h 08:13 04/08/2022 (0) (45)

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55)

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Phnompenh của Campuchia, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN. Hội nghị là cơ hội để giúp ASEAN tăng cường đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm và nỗ lực xây dựng cộng đồng chung


Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Hun Sen đã điểm lại chặng đường phát triển 55 năm của ASEAN với những thành tựu ngoài kỳ vọng, đưa Đông Nam Á từ khu vực của đối đầu, bất đồng và nghi kỵ thành khu vực của hợp tác, phát triển và tin cậy.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh ASEAN đã thể hiện quyết tâm cùng vượt qua khó khăn, đặc biệt là thúc đẩy phục hồi sau COVID-19, thực hiện Hiệp định RCEP và nỗ lực xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) ở Biển Đông hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Ngoài ra, quan hệ giữa ASEAN với các đối tác cũng được mở rộng và làm sâu sắc hơn với việc nâng cấp các quan hệ đối tác gần đây.


Thủ tướng Hun Sen đề nghị ASEAN tăng cường phối hợp, duy trì đà hợp tác và khai thác tối đa tiềm năng để mang lại lợi ích cho cả cộng đồng.

Sau lễ khai mạc, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự các phiên họp trong khuôn khổ Hội nghị AMM-55.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế ngày càng diễn biến khó lường, đòi hỏi ASEAN cần đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm, nỗ lực xây dựng Cộng đồng “thống nhất trong đa dạng”, gắn kết, bao trùm và hợp tác.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,346
Tổng lượt truy cập:   41,706,263