Cuộc sống đó đây 14:39 05/08/2022 (0) (57)

Tây Ban Nha siết chặt quy định về đồ ăn thừa

Theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, khoảng ⅓ thực phẩm sản xuất ra, tương đương hơn 1 tỷ tấn, sẽ bị thải bỏ hoặc thất thoát trong quá trình đi từ trang trại tới bàn ăn. Điều này khiến cho tình trạng mất an ninh lương thực, an toàn thực phẩm, môi trường sinh thái và suy dinh dưỡng trên toàn cầu ngày càng thêm trầm trọng.


Để đối phó với tình trạng này, nhiều quốc gia đã mạnh tay ban hành các điều luật nhằm tiết kiệm chống lãng phí, trong đó nổi lên là Tây Ban Nha. dự kiến dự luật về chống lãng phí thực phẩm của quốc gia châu Âu này sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2023.

Ở Tây Ban Nha, mỗi năm có khoảng 1.400 tấn rác thải thực phẩm được thải ra, trung bình mỗi người dân đã lãng phí 21kg thực phẩm, tương đương khoảng 254 USD.


Theo dự luật mới, các quán bar và nhà hàng tại Tây Ban Nha sẽ phải cung cấp túi hoặc hộp đựng miễn phí để khách hàng có thể mang thức ăn thừa về nhà. Chưa cần đợi đến năm 2023, đã có rất nhiều hàng quán chủ động triển khai dịch vụ này.

Chế biến lượng thức ăn vừa đủ để phục vụ khách hàng đã trở thành phương châm hoạt động của không ít nhà hàng ở Tây Ban Nha.


Dự luật cũng yêu cầu hệ thống cửa hàng và siêu thị giảm giá các sản phẩm cận đát, đồng thời hợp tác với các tổ chức khu phố và ngân hàng thực phẩm để hạn chế lãng phí.


Còn những sản phẩm đã hết hạn sẽ được sử dụng cho động vật hoặc dùng để sản xuất phân bón và nhiên liệu sinh học.

Dự luật nhận được nhiều phản hồi tích cực vì có thể giải quyết tất cả yếu tố của chuỗi thực phẩm, từ thu hoạch đến tận nhà hàng, siêu thị và cá nhân.

Các công ty liên quan đến sản xuất và cung cấp thực phẩm có thể bị phạt từ 2.032 USD đến 62.000 USD nếu họ không tuân thủ luật pháp. Hình phạt có thể lên tới 508.000 USD đối với những đối tượng tái phạm.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,345
Tổng lượt truy cập:   41,706,262