Tin 24h 14:15 12/08/2022 (0) (162)

Bất bình đẳng phơi bày sau trận mưa lũ lịch sử ở

Trận mưa lũ tồi tệ nhất trong 1 thế kỷ qua đã làm nổi bật sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng rõ ràng trong xã hội Hàn Quốc. Trong khi tại khu nhà giàu Gangnam, hầu hết các con đường đã thông thoáng và giao thông trở lại bình thường thì các khu dân nghèo vẫn đang ngập trong nước.

Cầm một chiếc bát nhựa, ông Ha In-sik cố gắng múc nước ra khỏi căn hộ tầng hầm của mình trong khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp Sillim ở Tây Nam thành phố Seoul. Mưa lớn nhiều ngày cùng lũ lụt xối xả đã buộc gia đình Ha In-sik phải ngủ tạm ở một công viên gần đó.

Người đàn ông 50 tuổi cùng vợ và con gái đã phải thu dọn đồ gia dụng, sách vở, thậm chí cả dao kéo mang ra ngoài phơi để xem thứ gì còn dùng được.

Mưa lớn ngập, ướt hết đồ đạc của người dân có thu nhập thấp

Ông Ha In-Sik – Người dân Seoul: “Tôi đang sống trong một căn hộ bán hầm. Tôi phải vứt bỏ tất cả đồ đạc, máy tính và thậm chí cả bát đĩa. Không thể dùng được nữa. Trận lụt ảnh hưởng nhất với chúng tôi vì người nghèo sống ở đây không có nhiều tiền để khắc phục thiệt hại do lũ lụt.”

Cảnh tượng này dường như tái hiện chân thực những lát cắt về cuộc sống của người dân thu nhập thấp sống trong các căn hộ bán hầm được miêu tả trong bộ phim Hàn Quốc đoạt giải Oscar năm 2020 “Parasite”. Bộ phim gây tiếng vang lớn vì gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng ở nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á.

Ông Ryu Ji-Youn – Người dân Seoul: “Vì căn hộ của chúng tôi nằm ở những con phố nhỏ hẹp nên không được chú ý nhiều. Chắc chắn có sự khác biệt giữa những khu vực nhà giàu và khu vực của chúng tôi.”

Khu vực dành cho người giàu khô ráo sau khi tạnh mưa

Trong khi ở Gangnam, đường phố được dọn dẹp sạch sẽ chỉ sau một đêm và giao thông hoạt động lại bình thường. Gia đình ông Ha cho biết họ sẽ phải dọn dẹp ít nhất 10 ngày mới có thể trở về nhà.

Theo chính quyền địa phương, tốc độ hồi phục của khu vực này sẽ chậm do nơi đây tập trung nhiều căn hộ tí hon, nhà cửa nằm san sát trên những con đường hẹp.

Sau khi 1 gia đình 3 người chết đuối trong căn hộ tầng hầm ở Sillim, Tổng thống Yoon Suk Yeol ngày 10-8 đã lên tiếng xin lỗi và kêu gọi có các biện pháp cải thiện an toàn nhà ở cho những gia đình nghèo, người khuyết tật, người già.

Các quan chức Seoul cho biết chính quyền thành phố sẽ không cho phép xây dựng những ngôi nhà có tầng hầm hoặc nửa tầng hầm nữa, đồng thời thúc đẩy việc loại bỏ dần những ngôi nhà dưới lòng đất hiện tại.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,761
Tổng lượt truy cập:   42,058,796