Cuộc sống đó đây 15:25 24/09/2022 (0) (180)

Xu hướng phát triển giao thông xanh tại nhiều nước

Vancouver, Canada được coi là thủ phủ của xe điện khi hầu hết người dân ở đây đều đang sử dụng loại hình giao thông này, thay các loại xe dùng dầu diesel. Trong khi Gydna của Ba Lan được coi là “thành phố hạnh phúc nhất” khi hình ảnh người dân đạp xe trên các con phố đã trở nên phổ biến… Có thể thấy, việc phát triển giao thông xanh tại các đô thị ngày càng được quan tâm và đây cũng được coi là xu hướng tất yếu ở mọi quốc gia.


Hình ảnh người dân và du khách đạp xe trên những con phố thơ mộng ở Vancouver, Canada, tạo cảm hứng về một chuyến du lịch bền vững với môi trường.

Đối với những ai có nhu cầu đi xa hơn thì những chiếc ô tô điện là lựa chọn phổ biến. Hiện,Vancouver đang có tỷ lệ sử dụng xe điện cao nhất Bắc Mỹ, với doanh số bán xe lên tới 21%. Thành phố này cũng tiên phong trong việc lắp đặt các trạm sạc xe điện ở khắp nơi, tạo sự thuận tiện cho người dân.

Chính quyền thành phố cũng luôn khuyến khích người dân đi bộ và đi xe đạp bằng cách xây dựng những tuyến đường riêng biệt, thay vì các tuyến đường cho xe ô tô chạy.


Một thành phố khác cũng đang đẩy mạnh việc sử dụng phương tiện xanh đó là Gdynia của Ba Lan. Những dự án tham vọng nhằm tạo kế hoạch di chuyển bền vững cho người dân đã khiến thành phố này “hạnh phúc nhất” cả nước.

Hạnh phúc là bởi người dân ở đây hiếm khi phải hít khói bụi của xe cộ, được tận hưởng không khí trong lành nhất của thiên nhiên, và ngắm những khung cảnh tuyệt đẹp trong khi đạp xe.

Chính quyền thành phố đã cho trồng những hàng cây xanh dọc các con phố, đồng thời xây dựng các con đường mới.

Trong khi đó tại Pháp, xe đạp đã dần trở thành một loại phương tiện di chuyển phổ biến của người dân tại các khu vực thành thị. Chính phủ Pháp mới đây đã công bố khoản ngân sách mới trị giá 250 triệu euro để khuyến khích người dân đạp xe và xây dựng cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp. nhiều người dân Paris cho biết họ cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng phương tiện này để di chuyển hàng ngày.

Ô nhiễm từ giao thông đô thị còn là tác nhân gây ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội, chất lượng môi trường sống…, đặc biệt là tới sức khỏe con người. Chính vì vậy, phát triển giao thông xanh là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đô thị bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ở các đô thị, giao thông xanh được coi là chìa khóa, là giải pháp tối ưu giải quyết vấn đề ô nhiễm của đô thị.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,499
Tổng lượt truy cập:   42,212,744