Tin 24h 08:12 29/09/2022 (0) (116)

Cảnh giác nguy cơ dịch bệnh sau lũ lụt

Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Đây là vấn đề đặc biệt được quan tâm, nhất là tại các quốc gia có hệ thống y tế còn yếu kém. Cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh sau lũ lụt tuy không phải câu chuyện mới nhưng lúc nào cũng là ưu tiên của các chính quyền, quốc gia.


Khoảng 2 tháng nay, các bệnh viện ở tỉnh Sindh, vùng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong trận lụt lịch sử tại Pakistan, vẫn luôn trong tình trạng chật cứng bệnh nhân.

Điều kiện sống thiếu vệ sinh, nước sạch đã tạo môi trường cho dịch bệnh bùng phát và lây lan tại Pakistan sau đợt lũ lụt nghiêm trọng.

Hàng trăm nghìn người sơ tán tránh lũ hiện đang sống ngoài trời trong khi nước lũ kéo dài hàng trăm km bắt đầu rút dần. Theo giới chức Pakistan, phải mất từ 2-6 tháng, nước mới rút hoàn toàn. Nước đọng lâu ngày tạo điều kiện cho muỗi sinh sản và gây ra các bệnh lây truyền như sốt rét, sốt xuất huyết, đau mắt, các bệnh về da và tiêu chảy nặng.

Theo cảnh báo của các chuyên gia dịch tễ, trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Chính vì thế, bên cạnh công tác khắc phục hậu quả bão lũ, một trong những điều mà chính quyền các địa phương nơi xảy ra thiên tai phải quan tâm là thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm.

Trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết cực đoan, trong đó có bão lũ, xảy ra với tần suất ngày một nhiều hơn và mạnh hơn, các chính phủ cũng cần chú ý tới việc nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho người dân để giảm thiểu nguy cơ dịch xuất hiện và bùng phát tới mức thấp nhất.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,506
Tổng lượt truy cập:   42,036,873