Cuộc sống đó đây 08:06 30/09/2022 (0) (131)

Hiệu quả từ mô hình nhà tránh bão ở Hà Lan

Mô hình nhà tránh bão rất cần thiết cho những địa phương ở khu vực thường xuyên bị thiên tai. Các căn nhà này được thiết kế vững chắc để đảm bảo yếu tố an toàn nhưng vẫn đủ yếu tố thẩm mỹ, công năng. Cùng tìm hiểu về mô hình này ở Hà Lan.


Có thiết kế như những chiếc du thuyền trên sông,

Lại sử dụng 100% pin năng lượng mặt trời...

Những ngôi nhà trông rất đỗi bình di, nên thơ này lại đặc biệt phát huy hiệu quả đối với người dân vùng bão.

Ý tưởng xây nhà tránh bão được kiến trúc sư Hà Lan Koen nhen nhóm từ nhỏ khi gia đình ông thường xuyên phải di dời do cảnh báo không an toàn.

Ngôi nhà này có diện tích 404m2, được trang bị 30kW pin mặt trời, 1.000kWh pin lithium-ion và hệ thống cách nhiệt cao cấp.

Ngôi nhà được thiết kế nổi nhờ một hệ thống tự nâng, có thể chịu được gió mạnh, lũ lụt và bão. Điều đặc biệt của ngôi nhà là cơ chế tự nâng với các chân thủy lực có độ dài 12m giúp ổn định ngôi nhà và thậm chí có thể nhấc chúng ra khỏi mặt nước.

Ngôi nhà còn có những tính năng "xanh" như quản lý rác thải, thu nước mưa và hệ thống làm sạch nước. Mô hình này không chỉ được sử dụng tại Hà Lan mà còn nhân rộng ở nhiều địa phương khác trên thế giới nhờ những đặc tính ưu việt.

Còn tại bang North Carolina, Mỹ một khu vực đã từng chịu nhiều thiệt hại lớn do bão và lốc xoáy vào năm 2017. Sau đó, chính quyền đã cải tạo lại với những ngôi nhà có kiến trúc hình tròn chịu được gió lốc và mưa lớn.

Công ty Deltec đã triển khai xây dựng hơn 5.000 ngôi nhà như thế này trong các khu vực dễ bị thiên tai.

Mưa giông, lốc xoáy thường cuốn đi mái của các ngôi nhà. Do đó, thiết kế này cũng đặc biệt dành nhiều tâm huyết cho mái nhà kiên cố.

Kiến trúc sư gọi đây là ngôi nhà với thiết kế bánh xe, các thanh gỗ bên trong căn nhà đan xéo vào nhau một cách chặt chẽ khiến ngôi nhà thực sự là chỗ trú ẩn an toàn cho người dân trong bối cảnh thiên tai khắc nghiệt.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   5,466
Tổng lượt truy cập:   42,048,498