Tin 24h 08:34 23/11/2022 (0) (52)

EU “bật đèn xanh” trao quyền cho nữ giới

Hội đồng quản trị một doanh nghiệp sẽ phải có ít nhất 40% thành viên là nữ giới. Đạo luật này đã được Liên minh châu Âu thông qua ngày hôm qua, sau 10 năm bế tắc, và sẽ chính thức có hiệu lực từ giữa năm 2026.

Luật “Phụ nữ trong hội đồng quản trị” được Nghị viện châu Âu EP đề xuất lần đầu tiên cách đây 10 năm như một thỏa thuận mang tính bước ngoặt về bình đẳng giới. Kể từ thời điểm có hiệu lực là ngày 30/6/2026, các doanh nghiệp lớn hoạt động ở EU sẽ phải đảm bảo tỷ lệ 40% nữ giới trong hội đồng quản trị và ít nhất 33% nữ giới có mặt trong ban giám đốc công ty. Luật không áp dụng cho các công ty có dưới 250 nhân viên.

Liên minh châu Âu đã thông qua đạo luật về quyền của phụ nữ trong hội đồng quản trị doanh nghiệp

Luật cũng quy định, khi 2 ứng viên có trình độ ngang nhau, ưu tiên sẽ dành cho giới tính ít đại diện. Luật có cơ chế phạt tiền hoặc hủy bỏ việc bổ nhiệm giám đốc nếu không tuân thủ quy tắc.

EU cho biết bước đi này là cần thiết vì nữ giới hiện chỉ chiếm dưới 10% số lượng chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc điều hành, và dưới 33% thành viên hội đồng quản trị tại các doanh nghiệp lớn ở châu Âu. Dự kiến các doanh nghiệp sẽ phải báo cáo hàng năm về đại diện giới trong hội đồng quản trị. Nếu không đạt chỉ tiêu, doanh nghiệp sẽ phải trình bày kế hoạch đạt bằng được mục tiêu đó./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,915
Tổng lượt truy cập:   42,037,282