Tin 24h 14:04 23/11/2022 (0) (72)

Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Nga

Hôm qua (22/11), tại thủ đô Moskva của Nga đã diễn ra cuộc hội thảo quốc tế “Tranh chấp trên biển Đông và nhu cầu tăng cường hợp tác quốc tế” do Hội Luật gia dân chủ quốc tế, Quỹ Quốc tế “Con đường Hòa bình” của LB Nga và Trung tâm “Luật Hòa bình” phối hợp tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia về luật, chuyên gia về Biển Đông của Nga, Việt Nam, Philippines và Ấn Độ.

Hội thảo chia làm hai phần. Phiên đầu cập nhật những diễn biến mới nhất ở Biển Đông bao gồm các động thái pháp lý, đối ngoại và thực địa tại Biển Đông trong giai đoạn 2019-2021, sự điều chỉnh chính sách của các nước trong và ngoài khu vực đối với vấn đề Biển Đông trong thời gian qua, cũng như những sự kiện và thay đổi trong môi trường quốc tế có liên quan.

Các chuyên gia về luật, về Biển Đông tham gia hội thảo

Giáo sư, Tiến sĩ luật Irina Umnova, Chủ tịch Quỹ Quốc tế “Con đường Hòa bình” - Chúng ta là những người ủng hộ Công ước về luật biển, chúng ta ủng hộ làm việc theo luật pháp chung, chúng ta tiếp tục lập ra các biện pháp an ninh cùng chung trách nhiệm ở Biển Đông, ủng hộ việc trong khuôn khổ ASEAN thúc đẩy việc thông qua Quy tắc ứng xử chung của các bên ở Biển Đông, tìm kiếm cách tiếp cận, con đường mới khác để giải quyết những tranh chấp ở Biển Đông.

Phiên thứ hai chủ yếu tập trung thảo luận và đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường xây dựng lòng tin, thúc đẩy giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, dưa trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về luật biển UNCLOS 1982; thúc đẩy các cơ chế hợp tác trong và ngoài khu vực để hỗ trợ giải quyết tranh chấp và tránh leo thang căng thẳng trên Biển Đông.

Luật sư Edre Olalia, Chủ tịch Liên minh Luật sư nhân dân quốc gia Philippines– Đối với chúng tôi, những luật sư của nhân dân, chúng tôi cho rằng cần tính đến người dân trên thế giới khi tìm giải pháp hoặc thậm chí đưa ra đề xuất để giải quyết tranh chấp, bởi xét cho cùng, chính người dân bị ảnh hưởng bởi tranh chấp.

Tiến sĩ Lại Thái Bình - Học viện Ngoại giao Việt Nam - Hợp tác quốc tế đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề Biển Đông. Và có thể nói rằng với đà hiện nay khi mà các tổ chức lớn hơn như LHQ ngày càng quan tâm đến vấn đề Biển Đông thì việc hợp tác không chỉ trong khu vực mà là đa phương hoặc thậm chí là tiểu đa phương đều có vai trò rất lớn trong việc giúp thúc đẩy phát triển và ổn định hợp tác tại khu vực Biển Đông.

Tiến sĩ Lại Thái Bình cũng nhấn mạnh chính sách của Việt Nam rất nhất quán từ trước đến nay. Việt Nam luôn chú trọng kiên trì xử lý các tranh chấp, đặc biệt liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình, chú trọng giữ một môi trường hòa bình để phát triển và đảm bảo ổn định về chính trị xã hội, trật tự xã hội./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,581
Tổng lượt truy cập:   42,036,948