Tin 24h 08:20 01/12/2022 (0) (152)

IS công bố người thay thế sau khi thủ lĩnh bị tiêu diệt

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 20/11 nói rằng thủ lĩnh Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi đã thiệt mạng, đồng thời công bố người thay thế.

Theo RT, trong ngày 30/11, phát ngôn viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho biết, thủ lĩnh Abu Hasan al-Hashimi al-Qurashi đã thiệt mạng trong một trận chiến. Tuy vậy, địa điểm và hoàn cảnh xảy ra sự việc không được công bố chi tiết.

Abu Hasan al-Quraishi được lựa chọn làm thủ lĩnh của IS hôm 10/3, sau khi ông trùm của tổ chức là Abu Ibrahim al-Qurashi bị Mỹ tiêu diệt hồi tháng 2 trong cuộc tấn công vào tỉnh Idlib, Syria.


IS công bố người thay thế sau khi thủ lĩnh bị tiêu diệt. Ảnh: Skynewsarabia

Cũng theo thông báo của IS, lãnh đạo tiếp theo của tổ chức này là Abu al-Husayn al-Husayni al-Qurashi. Nhân vật này cùng họ với thủ lĩnh vừa chết và là chỉ huy thứ tư của IS. Ba người trước thiệt mạng vì các nguyên nhân khác nhau.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Washington vẫn đang xem xét thông tin này. "Dù chưa có báo cáo cụ thể về vụ việc, nhưng chúng tôi hoan nghênh việc có thêm một thủ lĩnh IS bị tiêu diệt", ông Kirby nói.

IS đã trỗi dậy và nắm quyền kiểm soát các khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq vào năm 2014, tuy nhiên tổ chức khủng bố này đã bị đánh bại ở Iraq vào năm 2017, sau đó là ở Syria vào năm 2019 và mất toàn bộ các khu vực kiểm soát. Mặc dù vậy, các chiến binh của tổ chức này vẫn đang tiến hành các cuộc tấn công nhỏ lẻ ở cả hai nước, đặc biệt là chống lại lực lượng an ninh.

Thời gian qua, các lực lượng Mỹ đã thực hiện thành công nhiều chiến dịch nhằm bắt giữ và tiêu diệt các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này, đặc biệt là việc tiêu diệt 2 cựu thủ lĩnh khét tiếng của IS là Abu Bakr Al-Baghdadi vào tháng 10/2019, sau đó là Abu Ibrahim Al-Qurashi vào tháng 2 vừa qua tại tỉnh Idlib ở tây bắc Syria.

Theo Thủy Tiên/DSPL

Link bài gốc 

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,386
Tổng lượt truy cập:   42,215,269