Tin 24h 14:12 01/12/2022 (0) (165)

Phát triển làng nghề gắn với du lịch tại Lào

Được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1995, bên cạnh những ngôi chùa hàng trăm năm tuổi, những kiến trúc kiểu Pháp thơ mộng và những nhà sàn xinh xắn kiểu Lào, cố đô Luổng Pra-bang ở miền Bắc Lào còn thu hút du khách bởi các làng nghề truyền thống.

Làng gốm cổ truyền Chăn Nửa là một làng nghề truyền thống có từ thế kỷ 16 tại cố đô Luổng Pra-bang. Trước đây, các gia đình sản xuất gốm sống rải rác và nhỏ lẻ trong làng nên không thu hút được nhiều khách tham quan.

Nghệ nhân làng gốm Channeua, ông Thongphan Chanthasan:“Trước đây, sản xuất tại nhà thì khách đến nhà nào nhà đó biết. Nay tất cả những người sản xuất gốm đều tập trung làm việc tại một chỗ thì sẽ tạo thuận tiện hơn cho du khách trong việc đến thăm và mua các sản phẩm của làng”.

Làng nghề gốm cổ truyền Chăn Nửa

Kể từ khi được chính quyền và các tổ chức quốc tế hỗ trợ hình thành các khu sản xuất tập trung trong làng, thay vì sản xuất các đồ truyền thống như cối giã, lu đựng nước, người dân đã chuyển sang sản xuất nhiều mặt hàng khác đa dạng hơn, gắn với nhu cầu của du khách.

Nghệ nhân làng gốm Channeua, ông Koumphan Phongsavat: “So với làm việc tại nhà như trước đây, việc tập trung sản xuất như thế này giúp chúng tôi tăng thu nhập thêm khá nhiều. Trước đây, mỗi tháng chúng tôi chỉ làm được hơn một triệu kíp thì nay thu nhập là hơn 3 triệu kip”.

Phát triển các làng nghề gắn với du lịch là một trong những chính sách đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của Chính phủ Lào, bên cạnh việc khai thác những điểm du lịch sẵn có.

Tiến sĩ Soudaphone Khonethovong. Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa, Du lịch Luang Prabang: “Việc lập các khu làng nghề tập trung vừa giúp duy trì và khuyến khích các nghề thủ công truyền thống, vừa đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và giúp người dân có được nguồn thu từ du khách”./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,866
Tổng lượt truy cập:   42,231,819