Tin 24h 08:06 26/01/2023 (0) (116)

Châu Á chìm sâu trong giá rét, nhiều người thiệt mạng

Nhiều quốc gia tại châu Á đang phải trải qua đợt giá rét kỷ lục. Riêng tại Afghanistan, hơn 150 người đã tử vong.

Trong 2 tuần qua, thời tiết giá lạnh đã đã đẩy nhiệt độ tại nhiều khu vực ở châu Á xuống mức thấp kỷ lục, phá hủy cơ sở hạ tầng và khiến nhiều người thiệt mạng.

Riêng Afghanistan đang trải qua một trong những mùa đông lạnh nhất trong lịch sử nước này với nhiệt độ có lúc xuống tới -28 độ C.

Hôm 24/1, một người phát ngôn của lực lượng Taliban cho biết tình trạng giá lạnh tại Afghanistan trong những tuần gần đây đã khiến ít nhất 157 người thiệt mạng.


Người dân Hàn Quốc trong giá lạnh.

Tại Hàn Quốc, hôm 24/1, nhiệt độ vào buổi sáng xuống tới âm 16,4 độ C ở Seoul và âm 25,5 độ C ở quận Cheorwon. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) lưu ý, nhiệt độ thấp nhất ở Seoul là âm 25,5 độ C, trong khi của Cheorwon là âm 39,3 độ C.

Nhiệt độ tại đảo Jeju giảm xuống âm 1,9 độ C. Nhiệt độ ở thành phố cảng phía Tây Incheon, thành phố miền Trung Daejeon, thành phố phía Tây Nam Gwangju và thành phố cảng phía Đông Nam Busan lần lượt là âm 16,2 C, âm 11,7 C, âm 8 C và âm 4,4 C trong buổi sáng.

Tương tự, Nhật Bản đang chuẩn bị đối phó với một cơn bão mùa đông nghiêm trọng có thể dẫn tới tuyết rơi dày và gió mạnh trên khắp đất nước. Đây được xem là đợt giá lạnh cả thập kỷ mới xảy ra một lần, theo Japan Times.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo, nhiệt độ dự kiến giảm đáng kể xuống mức 10 năm mới thấy một lần. Giới chức cũng phát cảnh báo về mối đe dọa với các đường ống dẫn nước bị đóng băng và mất điện.

Dự kiến có tuyết rơi dày ở các khu vực dọc theo biển Nhật Bản cũng như ở một số khu vực trũng thấp ở phía Thái Bình Dương của quốc đảo.

Một số khu vực tại Trung Quốc cũng báo cáo mức nhiệt độ thấp nhất kể từ khi thống kê dữ liệu, trong đó nhiệt độ tại thành phố Mạc Hà, tỉnh Hắc Long Giang giảm xuống -53 độ C vào ngày 22/1. Đợt giá rét khắc nghiệt khiến nhiệt độ trung bình trên khắp Trung Quốc hiện ở mức thấp hơn 16 độ C so với nền nhiệt trung bình vào thời điểm này hàng năm. Cơ quan khí tượng Trung Quốc dự báo nhiệt độ tại miền trung, miền Đông nước này vẫn ở mức thấp hơn bình thường trong ít nhất 10 ngày tới.

Trong khi đó, nhiệt độ tại đảo Đài Loan (Trung Quốc) cũng giảm mạnh, một số khu vực xuất hiện tuyết rơi.

Theo Mộc Miên/ĐSPL

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,322
Tổng lượt truy cập:   42,372,432