Tin 24h 08:20 06/03/2023 (0) (132)

Thái Lan lưu giữ văn hoá qua phép trị liệu cổ truyền

Đối với nhiều du khách tới Thái Lan, ghé thăm và tận hưởng một liệu trình mát-xa truyền thống (tiếng Thái gọi là Nu-át Thay) là một trải nghiệm thú vị. Với hiệu quả trong việc điều trị một số triệu chứng và giúp cơ thể thư giãn, Nu-át Thay là niềm tự hào của người Thái Lan và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2019.

Theo những ghi chép cổ, các kỹ thuật xoa bóp đã được người Thái Lan áp dụng để trị bệnh từ 600 năm trước đây. Khi đó, massage thường chỉ được dành cho giới quý tộc và hoàng gia. Trải qua thời gian, massage đã trở nên phổ biến hơn trong các tầng lớp dân chúng Thái Lan.

Hiện ở chùa Wat Pho, một trong những ngôi chùa lâu đời nhất ở thủ đô Bangkok, vẫn còn lưu giữ những bản khắc ghi lại các phương thuốc thảo dược và phương pháp điều trị bằng xoa bóp cũng như hàng chục bức tượng miêu tả các tư thế trị liệu bằng massage từ thế kỷ 18, 19

Trường Chetawan thuộc ngôi chùa này cũng là ngôi trường về masage và y học cổ truyền đầu tiên được Bộ Giáo dục Thái Lan chính thức phê chuẩn vào năm 1955.

Bà Sompit Pitasingha- giáo viên trường Chetawan: “Massage Thái sử dụng kỹ thuật ấn sâu nhằm mang lại hai tác dụng giúp cơ thể thoải mái và điều trị dấu hiệu nhức mỏi. Sau khi massage xong, khách hàng sẽ thấy cơ thể thoải mái, khỏi hẳn các dấu hiệu nhức mỏi”.

Trải qua hàng chục năm hoạt động, trường đã đào tạo ra hàng nghìn kỹ thuật viên massage bản địa cùng các học viên đến từ hàng trăm nước trên thế giới.

Ông Pitak Khlangkun – giáo viên trường Chetawan: “Trước đây, học viên chủ yếu là người Thái. Nhưng gần đây thì nhiều người nước ngoài cũng đến vì Thái Lan đã mở cửa trở lại”.

Chị Namrata Bharadwaj, học viên người Ấn Độ: “Tôi tới đây để học kỹ thuật massage Thái chuyên về trị liệu cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ có thai. Tôi rất thích kỹ thuật massage Thái bởi nó mang tính trị liệu cao, tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, nó còn có thể giúp điều trị các triệu chứng như đau đầu, đau lưng, đau cổ… rất tốt.”.

Ba năm đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều tiệm massage phải đóng cửa, các kỹ thuật viên massage phải chuyển sang các công việc khác để kiếm sống. Giờ đây, khi Thái Lan đã mở cửa du lịch trở lại, ngành công nghiệp massage Thái Lan đang tràn đầy hy vọng sẽ sớm phục hồi./.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,826
Tổng lượt truy cập:   41,532,951