Tin 24h 13:45 09/03/2023 (0) (149)

Thượng viện Pháp nhất trí tăng tuổi nghỉ hưu

Hôm qua, với 201 phiếu thuận và 115 phiếu chống, Thượng viện Pháp đã thông qua kế hoạch nâng độ tuổi nghỉ hưu từ 62 lên 64, một điểm nhấn trong kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu gây tranh cãi. Điều này có thể sẽ càng làm trầm trọng thêm làn sóng biểu tình và phản đối tại Pháp vốn đã dâng cao kể từ đầu tuần.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay 9/3, Thượng viện Pháp sẽ tiếp tục thảo luận về một điều khoản sửa đổi gây tranh cãi trong dự luật. Hạn chót để cơ quan này hoàn thiện dự luật là cuối ngày 12/3.

Thượng viện Pháp thông qua kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu

Kế hoạch cải cách lương hưu là trung tâm trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Emmanuel Macron hồi cuối năm ngoái, với lập luận rằng đây là điều cần thiết để hệ thống lương hưu không bị thâm hụt. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người lao động với làn sóng biểu tình rầm rộ trên khắp cả nước suốt nhiều tháng qua.

Các cuộc biểu tình phản đối diễn ra khắp nước Pháp

Đỉnh điểm là đầu tuần này, các nghiệp đoàn lớn đã kêu gọi biểu tình và tuyên bố sẽ khiến nước Pháp đình trệ nếu chính phủ không đảo ngược quyết định nâng tuổi hưu trí. Các cuộc đình công và biểu tình trong ngày 7/3 tại hàng trăm địa điểm đã khiến giao thông đường sắt, hàng không và hoạt động vận chuyển nhiên liệu bị gián đoạn, trong khi các cảng biển quan trọng cũng bị phong tỏa. Theo một cuộc khảo sát do tổ chức thăm dò dư luận Elabe công bố hôm đầu tuần, gần 2/3 số người được hỏi trên khắp cả nước ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối này.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,311
Tổng lượt truy cập:   41,501,057