Tin 24h 15:15 15/03/2023 (0) (132)

Các ngân hàng châu Âu ít bị ảnh hưởng bởi vụ SVB phá sản

Vụ ngân hàng Silicon Valley Bank của Mỹ phá sản chỉ có tác động hạn chế tới các ngân hàng châu Âu, bởi các tổ chức tài chính này có cơ cấu hoạt động khác biệt. Đây là nhận định vừa được các cơ quan đánh giá tín nhiệm Moody's và S&P Global đưa ra hôm qua.


Theo Moody's, cấu trúc của các ngân hàng châu Âu đã giúp hạn chế nguy cơ rủi ro vì có tỷ lệ tiền gửi ở ngân hàng trung ương lớn hơn. So với các ngân hàng Mỹ, các chứng khoán nợ cũng chiếm tỷ lệ nhỏ hơn trong bảng cân đối kế toán của các ngân hàng châu Âu.

Điểm khác biệt chính là tỷ lệ nắm giữ trái phiếu của các ngân hàng châu Âu thấp hơn và lượng tiền gửi ổn định hơn. Điều này khiến tác động của vụ phá sản với hệ thống ngân hàng ở châu Âu là hạn chế. Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã xây dựng cơ chế tiếp cận thanh khoản tốt hơn trong các trường hợp bất ổn.

Đồng quan điểm, S&P Global Ratings cho biết các ngân hàng châu Âu mà cơ quan này theo dõi không có mô hình kinh tế hay nguồn vốn giống như các ngân hàng Mỹ. Do đó, khả năng châu Âu chịu tác động mạnh là khó xảy ra.

Tuy nhiên, Moody's cảnh báo rằng, các diễn biến căng thẳng trong hệ thống ngân hàng Mỹ sẽ làm suy yếu lòng tin của nhà đầu tư, kéo theo những khó khăn về nguồn vốn đối với các ngân hàng châu Âu.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,643
Tổng lượt truy cập:   41,552,823