Tin 24h 08:01 18/03/2023 (0) (59)

OECD nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa mới nâng dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cũng như triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế lớn trên thế giới. Tuy nhiên, theo tổ chức này, làn sóng tăng mạnh lãi suất thời gian qua sẽ khiến các rủi ro duy trì ở mức cao.

Trong báo cáo về triển vọng kinh tế toàn cầu mang tên "Sự phục hồi mong manh", OECD cho rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,6% trong năm nay, tăng so với mức dự báo 2,2% được tổ chức này đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn mức tăng trưởng thực tế 3,2% của năm 2022. Theo OECD, giá năng lượng-lương thực giảm và việc Trung Quốc nới lỏng hạn chế phòng dịch COVID-19 là nguyên nhân khiến họ lạc quan hơn và tin tưởng kinh tế thế giới sẽ tiếp tục đà cải thiện, nhất là trong bối cảnh cú sốc lạm phát đã hạ nhiệt và tâm lý của giới kinh doanh cũng như người tiêu dùng đã bắt đầu cải thiện.

Ảnh minh hoạ

Cũng theo OECD, trong năm 2024, tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể đạt 2,9%, cao hơn mức dự báo 2,7%, do những tác động giá năng lượng cao đã giảm bớt đối với các hộ gia đình. Tuy nhiên, những triển vọng tăng trưởng này khá mong manh do vẫn còn nhiều yếu tố tiêu cực như xung đột tại Ukraine, ngân hàng trung ương các nước tăng mạnh lãi suất…/.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,708
Tổng lượt truy cập:   42,380,854