Cuộc sống đó đây 09:32 24/03/2023 (0) (188)

Các nước xử lý tiếp viên hàng không buôn lậu

Vụ việc bắt giữ trên 11kg ma túy vận chuyển trái phép qua đường hàng không liên quan đến một số tiếp viên hãng hàng không Vietnam Airlines vừa qua, cùng với một số chuyên án lớn do các lực lượng chức năng phát hiện gần đây cho thấy, tuyến hàng không, bưu điện đang trở thành điểm nóng về vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia.


Tháng 11.2022, hai tiếp viên hàng không của hãng Delta đã bị bắt khi đang trên chuyến bay từ Brazil đến Miami, Mỹ. Theo tin tức trên kênh 10 của Miami, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ cho biết, họ đã bị bắt vì tội "tàng trữ và vận chuyển ma túy". “Cả hai bị cáo buộc mang theo ma túy, bao gồm methamphetamine và ketamine, được đựng trong chai nhựa”

Cả 2 tiếp viên này đều khai rằng không hề biết gì về những món đồ bất hợp pháp trong vali của mình. Tuy nhiên qua điều tra, cảnh sát ghi nhận những dấu hiệu của việc sử dụng và tàng trữ của cả hai tiếp viên này, nên họ đang phải đối mặt với các cáo buộc buôn bán ma túy nghiêm trọng


Cũng vào tháng 10 năm ngoái, một nữ tiếp viên hàng không của hãng hãng không Mesa Airlines đã bị cảnh sát bắt giữ, khi cố gắng lợi dụng các đặc quyền của tiếp viên hàng không bao gồm thẻ thành viên phi hành đoàn (KCM) để đi qua cổng an ninh mà không bị kiểm tra sàng lọc để buôn lậu ma túy. Đối diện với mức án lên tới 20 năm, nữ tiếp viên này sẽ bị kết án tại tòa án liên bang ở quận Nam California trong tháng 3 này.

Tại một số hãng hàng không của Mỹ, thẻ KCM cho phép các nhân viên hàng không bao gồm phi công, tiếp viên hàng không đi qua các hệ thống an ninh mà không bị kiểm tra sàng lọc.

Hồi năm 2019, một tiếp viên hàng không người Malaysia có tên Zailee Zainal đã bị bắt và lĩnh án 9 năm 6 tháng tù khi giấu một lượng ma túy trị giá hàng triệu đô trong nội y để buôn lậu chúng vào Melbourne (Australia). Trong khi, năm 2018, một tiếp viên của hãng hàng không South African Airways (Nam Phi), đã nhận tội buôn lậu 6kg cocaine qua sân bay Perth, Australia đã nhận mức phạt tối đa là tù chung thân.

Các chuyên gia cho rằng những kẻ buôn lậu ma túy ranh mãnh thường lợi dụng đặt quyền của các tiếp viên để thuê thuê họ vận chuyển ma túy với thù lao hậu hĩnh. Tuy nhiên, một nửa các tiếp viên hàng không vận chuyển hoặc buôn lậu ma túy thường không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của những gì họ làm.

Dịch vụ hàng không là dịch vụ đặc biệt, đảm bảo đến an ninh, an toàn của nhiều người. Bởi vậy, tiếp viên hàng không cần phải được tuyển chọn kỹ lưỡng, có năng lực, trình độ, có kỹ năng tốt và đặc biệt là có phẩm chất đạo đức.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   7,836
Tổng lượt truy cập:   41,544,716