Cuộc sống đó đây 15:00 26/05/2023 (0) (125)

Cuộc khủng hoảng ở Sudan cần một giải pháp do châu Phi dẫn dắt

Đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) tại vùng Sừng châu Phi, bà Annette Weber nhận định các bên tham chiến tại Sudan cần phải củng cố lệnh ngừng bắn hiện tại và cho phép tiếp cận hàng viện trợ nhân đạo ngay lập tức, với sự ủng hộ của một châu Phi thống nhất.


Phát biểu trong chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), bà Weber nêu rõ thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần, với mục đích tạo điều điện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng viện trợ tại Sudan, được coi là điểm khởi đầu để chấm dứt xung đột giữa quân đội Sudan và Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF), lực lượng bán quân sự ở quốc gia châu Phi này.

Tuy nhiên, mặc dù thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Saudi Arabia làm trung gian có hiệu lực vào tối 22/5, song các cuộc đụng độ ác liệt vẫn tiếp diễn ở các thành phố của Sudan, bao gồm cả thủ đô Khartoum.


Cũng trong phát biểu của mình, bên cạnh việc ủng hộ vai trò của Saudi Arabia và Mỹ, quan chức EU cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải có vai trò rộng lớn hơn của châu Phi. Bà hy vọng Liên minh châu Phi (AU) sẽ đi đầu trong vấn đề này. Bà Weber khẳng định EU hoàn toàn ủng hộ ý tưởng về việc châu Phi dẫn đầu nỗ lực dàn xếp một giải pháp chính trị và nhân đạo cho cuộc khủng hoảng với "một lực lượng đặc biệt bao gồm Liên đoàn Arab (AL), EU và Bộ Tứ (gồm Mỹ, Anh, Saudi Arabia và UAE)".

Bà Weber cho rằng thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo hiện tại không đủ để ngăn chặn giao tranh giữa các bên tại Sudan, đồng thời nhận định cuộc xung đột này sẽ khó có khả năng sớm kết thúc.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   7,652
Tổng lượt truy cập:   41,544,532