Tin 24h 09:06 01/06/2023 (0) (207)

Phát hiện mới trong "xưởng" ướp xác lớn nhất Ai Cập

Ai Cập vừa khai quật 2 xưởng ướp xác, cùng 2 ngôi mộ cổ có niên đại hơn 2.300 năm. Các phát hiện mới nhất mang đến hy vọng có thể giúp hồi sinh ngành du lịch quan trọng của quốc gia này, đồng thời tiết lộ những chi tiết thú vị trong công nghệ đưa con người và động vật trở thành "bất tử" theo quan niệm cổ đại.

Các khu ướp xác lớn có niên đại từ triều đại thứ 30 (380-343 Trước Công nguyên) và thời đại Ptolemaic (305-30 Trước Công nguyên). Phát hiện này là kết quả sau một cuộc khai quật kéo dài một năm gần khu bảo tồn nữ thần Bastet, nơi có hầm mộ xác ướp mèo ở Saqqara, cách thủ đô Cairo khoảng 30 km về phía nam.

Hai ngôi mộ cổ mới được khai quật có niên đại 2.300 năm

Ông Mostafa Waziri - Tổng thư ký Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập: “Xưởng ướp xác này là nơi được sử dụng cho con người. Chúng tôi tìm thấy một cái lỗ nhỏ để nước chảy qua sau khi rửa (các thi thể). Chúng tôi đã tìm thấy các công cụ mà người Ai Cập cổ đại sử dụng để cắt xác để lấy các cơ quan nội tạng, cũng như các lọ Canopic được sử dụng trong quá trình ướp xác để bảo quản các cơ quan nội tạng”.

Ông Mostafa Waziri - Tổng thư ký Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập trả lời báo chí về phát hiện mới này

Quan niệm của người Ai Cập cổ đại cho rằng ướp xác là để linh hồn có thể trở lại cơ thể và bắt đầu cuộc tái sinh. Những thứ được khai quật cho thấy việc đạt được "cuộc sống vĩnh cửu" sẽ có mức giá khác nhau, tức chi phí cho mỗi kiểu ướp xác là khác nhau. Trong đợt khai quật này, các nhà khảo cổ cũng bắt gặp “một trong những ngôi mộ cổ đẹp nhất”.


Ngôi mộ cổ đẹp nhất

Ông Mostafa Waziri - Tổng thư ký Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập: “Chúng tôi gọi nó theo tên quan chức Ne Hesut Ba thuộc Vương triều thứ năm, 4.400 năm tuổi. Ngôi mộ thứ hai đã 3.400 năm tuổi và thuộc về một linh mục Qadish tên là Men Kheber Ra”.

Ai Cập đã tiến hành các hoạt động khai quật rộng rãi ở nghĩa trang Saqqara và các địa điểm cổ đại khác trong những năm gần đây, đem lại một số khám phá nổi tiếng./.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,404
Tổng lượt truy cập:   41,898,197