Tin 24h 07:49 04/06/2023 (0) (247)

Tổng thống Biden ký ban hành luật về trần nợ công

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký ban hành luật về trần nợ công, tránh cho nước Mỹ khỏi nguy cơ vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật về trần nợ công sau nhiều tuần tranh cãi. Việc này diễn ra 1 ngày sau khi dự luật đình chỉ trần nợ được được quốc hội chính thức thông qua và gọi đây là một thành công của cả hai đảng.

Cụ thể, ông Biden ký ban hành "Đạo luật Trách nhiệm Tài chính năm 2023" đình chỉ chính sách áp dụng trần nợ công nhằm gia hạn khoản vay và duy trì việc thanh toán các hóa đơn.

Thông qua đó, Mỹ tránh được tình trạng vỡ nợ có khả năng dẫn đến sự hoảng loạn trên thị trường, mất việc làm diện rộng và suy thoái kinh tế, với hệ lụy ở quy mô toàn cầu.


Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Trước đó, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trong tuần này, sau khi Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đạt được thỏa thuận sau nhiều cuộc đàm phán căng thẳng.

Nội dung thỏa thuận cho thấy, hai bên nhất trí đình chỉ áp mức trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD trong 2 năm, đến ngày 1/1/2025; giới hạn chi tiêu ngân sách năm tài chính 2024 và 2025. Theo đó, trong năm tài chính 2024 cấp 886 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng và 704 tỷ USD cho các hạng mục không thuộc lĩnh vực quốc phòng. Như vậy, chi tiêu ngoài lĩnh vực quốc phòng nhìn chung không thay đổi trong tài khóa 2021.

Hai bên cũng nhất trí tăng 1% chi tiêu ngoài lĩnh vực quốc phòng trong tài khóa 2025, thu hồi quỹ COVID-19 chưa sử dụng; đẩy nhanh quá trình cấp phép cho một số dự án năng lượng và tăng thêm điều kiện đối với các chương trình dành cho người nghèo.

Theo nhận định của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ, các hạn chế chi tiêu trong dự luật sẽ giảm thâm hụt 1.500 tỷ USD trong 10 năm.

Trong diễn biến liên quan, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã giữ nguyên xếp hạng "AAA" của Mỹ ở diện theo dõi tiêu cực, bất chấp thỏa thuận về trần nợ công được phê chuẩn.

Fitch thừa nhận, việc đạt được thỏa thuận là một diễn biến tích cực, trong khi thâm hụt ngân sách giảm ở mức khiêm tốn trong hai năm tới. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng, những bất đồng liên tục về trần nợ và việc đình chỉ áp dụng trần nợ vào phút chót đã làm giảm lòng tin vào năng lực quản trị về các vấn đề tài khóa và nợ của Mỹ.

Theo Đinh Kim/doisongphapluat.com

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   6,265
Tổng lượt truy cập:   41,898,058