Văn hóa 08:01 16/09/2021 (0) (274)

Nét xưa trong lòng TP Hà Tĩnh

Nằm ở phía Đông Hà Tĩnh, TP Hà Tĩnh vừa mang những nét văn hóa chung của miền đất Nghệ Tĩnh, vừa có những đặc trưng của vùng đất tỉnh lỵ. Qua 190 năm thành lập và phát triển trong lòng thành phố Hà Tĩnh hiện vẫn còn lưu giữ nhiều công trình văn hóa, lịch sử gắn với những ngày đầu thành lập.


Tỉnh Hà Tĩnh được biết tới vào đời Minh Mạng thứ 12, năm 1831, đến năm 1924 Vua Khải Định chính thức ban hành Đạo dụ thành lập thị xã. Thời kì đó, thị xã Hà Tĩnh, tức thành phố Hà Tĩnh ngày nay, chia làm 8 khu phố: Tịnh Trung, Hoàn Thị, Tiền Môn, Hậu Môn, Tả Môn, Hữu Môn, Tân Giang, Nam Ngạn. Mỗi khu phố đều lập một ngôi đền thờ Thành hoàng làng, với ý nghĩa để thần bảo hộ, che chở cho người dân trong vùng. Đến nay chỉ còn đền thờ Thành hoàng Nam Ngạn được phục dựng ở tổ dân phố 10, phường Tân Giang.


Một đoạn Hào thành xưa trong lòng phố thị nay

Nằm ở phía đông thành phố Hà Tĩnh, Tân Giang là vùng đất hội tụ khí thiêng với nhiều di sản văn hóa trường tồn với thời gian. Cùng với Hào Thành, sông Cụt thì đền Võ Miếu là một kiến trúc nghệ thuật độc đáo thời Nguyễn còn khá nguyên vẹn. Được xây dựng từ sau ngày thành lập tỉnh, qua nhiều thời kỳ, đền được tu bổ, tôn tạo nhưng vẫn giữ kiến trúc nghệ thuật độc đáo với 2 tòa hạ và thượng điện theo kiểu chữ môn. Hiện nay đền Võ Miếu đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh của người dân thành phố Hà Tĩnh và đông đảo du khách thập phương.


Đền thờ Thành hoàng Nam Ngạn được phục dựng ở tổ dân phố 10, phường Tân Giang.

Hiện nay, thành phố Hà Tĩnh có 26 di tích lịch sử văn hóa trong đó có 02 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và 24 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Hệ thống di sản vật thể của thành phố Hà Tĩnh vừa phản ánh đời sống văn hóa tinh thần trong những thời kỳ lịch sử nhất định, vừa là nền tảng để thành phố Hà Tĩnh vững bước trên hành trình xây dựng đô thị văn minh.

Dẫu qua bao biến cải của đất trời và đổi thay địa giới hành chính thì sông Phủ, núi Nài vẫn nguyên thế núi hình sông. Mỗi di tích, mỗi điểm đến trong lòng thành phố lại mang trong mình những câu chuyện ẩn chứa cả chiều dài của lịch sử.


Đường Trần Thị Hường hôm nay

Hào thành, Sông Cụt, Cửa Hữu, Thành Đông, Cầu Vồng, Hồ Dâu, phố Đồng Vinh, Lâm Phước Thọ, Trần Thị Hường… những tên gọi, những địa danh luôn thăm thẳm trong ký ức của bao người. Vươn mình mạnh mẽ trong đà phát triển của một đô thị loại 2 nhưng trong nhịp sống hiện đại và trẻ trung, dấu vết thời gian vẫn còn in đậm trên mỗi cung đường, góc phố, dòng sông làm nên dấu ấn riêng trong lòng phố thị.

Theo Thanh Huyền /HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,411
Tổng lượt truy cập:   40,990,909