Du lịch 09:52 18/09/2021 (0) (602)

Ai Cập mở cửa lăng mộ 4.500 năm tuổi

Nhà chức trách Ai Cập vừa ở cửa lăng mộ 4.500 năm tuổi để đón du khách. Đây là lần đầu tiên sau 15 năm khu lăng mộ được trùng tu để bảo tồn các giá trị lịch sử.


Ngôi mộ phía Nam của Vua Djoser ở nghĩa địa Saqqara gần thủ đô Cairo đã mở cửa cho công chúng vào hôm thứ Ba. Ngôi mộ hơn 4 nghìn năm tuổi này nằm ở góc Tây Nam của khu phức hợp tang lễ vua Djoser có niên đại từ Vương triều thứ ba, thời kỳ Vương quốc cũ.


Ông MOSTAFA WAZIRI, Tổng thư ký Hội đồng cổ vật tối cao của Ai Cập
"Ngôi mộ được nhà sinh thái học người Anh Cecil phát hiện vào năm 1928. Kể từ thời điểm đó, không ai có thể xuống đó, vì sụp đổ, vì mảnh vỡ, vì bậc thang không bằng phẳng. Khách du lịch đi xuống một cách dễ dàng và an toàn."

Waziri nói thêm rằng lăng mộ bao gồm một tầng trên dưới dạng một tòa nhà bằng đá hình chữ nhật. Các bức tường của nó được trang trí bằng một loạt các hốc đá tượng trưng cho cánh cửa ra vào, được trang trí bởi một diềm đầu rắn hổ mang tượng trưng cho sự bảo vệ và quyền lực.
Ông MOSTAFA WAZIRI, Tổng thư ký Hội đồng cổ vật tối cao của Ai Cập:
"Ở đây, chúng tôi có hai ngôi mộ: một ngôi mộ phía Nam và ngôi mộ còn lại là ngôi mộ hoàng gia. Ngôi mộ phía Nam này có thể được làm để lưu giữ những chiếc bình Canopic chứa các cơ quan nội tạng như dạ dày, ruột, gan và phổi. Ngôi mộ mang tính biểu tượng cho vua Djoser.”


Quá trình trùng tu lăng mộ bắt đầu từ năm 2006 và đến nay. Djoser là vị pharaoh nổi tiếng nhất và được xem là người sáng lập ra Vương triều thứ 3 vào thời Cổ Vương quốc Ai Cập. Ông là người có công chấm dứt nạn đói kéo dài 7 năm ở Ai Cập.

Theo TTXVN


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,926
Tổng lượt truy cập:   41,855,170