Văn hóa 11:17 23/09/2021 (0) (261)

Cậu bé 10 tuổi mê khám phá lịch sử

Vừa tròn 10 tuổi, nhưng Biện Nguyễn Khôi Nguyên – lớp 5A, trường Tiểu học xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên lại có niềm đam mê đặc biệt với sách lịch sử, nhất là lịch sử cách mạng, lịch sử các phong trào vô sản trên thế giới và ở Việt Nam.


Góc yêu thích của Biện Nguyễn Khôi Nguyên ở nhà

Dù chỉ mới 10 tuổi nhưng em Biện Nguyễn Khôi Nguyên, lớp 5A, trường Tiểu học Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên đã khiến không ít người ngạc nhiên khi có thể nhớ và phân tích được nhiều sự kiện lịch sử, đặc biệt là các nội dung liên quan đến lịch sử Đảng Cộng sản, đến các phong trào vô sản quốc tế và trong nước, các vị lãnh tụ, các danh nhân như: Các-mác, Ăng-ghen, Lê-nin, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp…


Cũng như mọi đứa trẻ, Khôi Nguyên thích các đồ chơi về chiến trận, tuy nhiên, do không có điều kiện để mua nên em tự tìm hiểu qua tranh ảnh trong sách lịch sử, các chương trình trên sóng truyền hình. Dần dần, Nguyên hình thành niềm say mê đặc biệt với lịch sử. Đến nay, em đã đọc hết các cuốn sách giáo khoa Lịch sử từ lớp 4 đến lớp 12, cuốn Allat lịch sử và những cuốn sách mang tính nghiên cứu, học thuật cao như: Lịch sử Thế giới, Lịch sử thế giới 5.000 năm. Hiện em đang bắt đầu đọc cuốn Lê Nin toàn tập.


Biện Nguyễn Khôi Nguyên bên ông Nội và em gái

Từ tìm hiểu lịch sử cách mạng Việt Nam, rồi đến lịch sử thế giới. Từ tìm hiểu lịch sử Xô Viết đến các phong trào vô sản, Khôi Nguyên cũng yêu luôn cả văn hóa Nga và các ca khúc cách mạng. Những bài hát em yêu thích hiện nay là những ca khúc nổi tiếng của nước Nga như Đôi bờ, Thời thanh niên sôi nổi, Kachiusa, Chiều Mát-xcơva…


Gia đình Biện Nguyễn Khôi Nguyên

10 tuổi đã có thể nhớ rất nhiều sự kiện lịch sử trong nước, thế giới, hơn thế còn biết phân tích so sánh, nhất là lịch sử cách mạng, lịch sử các phong trào cộng sản. Đấy là điều khá đặc biệt.

Chặng đường phía trước của Biện Nguyễn Khôi Nguyên hãy còn rất dài, nhưng niềm đam mê lịch sử hôm nay đã giúp em khám phá thêm rất nhiều kiến thức bổ ích, tạo dựng hành trang đầy đặn trên bước đường học tập, vươn tới tương lai./.

Dương Phương/HTTV

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,475
Tổng lượt truy cập:   40,990,973