Văn hóa 13:56 23/11/2021 (0) (82)

Độc đáo cây Sanh ở đền Nen

Đền Nen ở xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà có một cây sanh không phải mọc từ đất, mà gốc cây khởi phát từ góc trên cùng của nhà bái đường. Bộ rễ sum sê cắm xuống ôm trọn các cột trụ, tạo nên vẻ đẹp độc đáo riêng có.


 Không ai biết cây sanh bao nhiêu tuổi. Nhưng ai cũng tin rằng: vì mọc trên vùng đất thiêng nên cây mới có thế đứng và hình dáng đặc biệt như vậy.

Theo sử sách:đền Nen thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, được khởi dựng từ thời nhà Lê. Một trong những điểm nhấn độc đáo tạo nên sự cổ kính và tôn thêm vẻ linh thiêng cho ngôi đền, chính là cây sanh cổ thụ. Không ai biết cây sanh mọc từ thời gian nào. Chỉ biết đây là một cây sanh đặc biệt, gốc cây không phải mọc từ dưới đất lên, mà lại nằm ở phía góc trên cùng của nhà bái đường. Theo thời gian, cây sanh lớn lên tươi tốt, cắm bộ rễ sâu xuống lòng đất tạo thành 1 thân cây to, tỏa che bóng mát. Bộ rễ chằng chịt bám chặt lấy 6 cột trụ của nhà bái đường, theo những hình dáng khác nhau, tạo nên vẻ đẹp tự nhiên, cổ kính nhưng cũng rất hài hòa trong tổng thể chung.


Mặc dù phía trên các cột trụ của nhà bái đường theo thời gian đã bị xuống cấp, thế nhưng khi rễ cây bám chặt xung quanh, đã tạo thành một khối kiên cố vững chắc, che chắn an toàn để mỗi người vào chính điện thắp hương. Hiện tại đang là thời điểm lá rụng, phần nào làm mất đi sức sống của cây, thế nhưng vào dịp tháng 3 âm lịch, khi người dân muôn nơi kéo về làm lễ giỗ Thánh, cũng là thời điểm cây sanh thay lộc, cành lá tươi tốt, sum suê che bóng mát cho mọi người.


Đền Nen đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 2009 và là một trong những địa chỉ văn hóa, địa chỉ tâm linh được du khách muôn phương ghé về thăm viếng, tế lễ mỗi năm. Trong quần thể kiến trúc nghệ thuật độc đáo của đền Nen, hình ảnh cây sanh cổ thụ ôm trọn bái đường là một nét độc đáo riêng có, càng tôn thêm sự linh thiêng của ngôi đền 600 năm tuổi.

Theo Hải Thuận - Mạnh Thức/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   4,997
Tổng lượt truy cập:   41,007,675