Văn hóa 14:18 25/01/2022 (0) (175)

Lễ cúng ông Công, ông Táo phong tục đẹp

Ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày ông Công, ông Táo. Người Việt quan niệm vào ngày hôm nay, ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng về một năm đã qua. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên đa số người dân Hà Tĩnh làm lễ cúng ông Công, ông Táo một cách gọn nhẹ, theo đúng phong tục truyền thống.


Tại chợ Vườn Ươm - một trong những chợ nằm ở trung tâm của thành phố Hà Tĩnh, để kịp chuẩn bị cho lễ tiễn ông Công, ông Táo của gia đình trong sáng nay, nhiều người đã đi chợ từ sớm. Tấp nập nhất vẫn là các khu vực bán cá chép, loài vật theo quan niệm dân gian sẽ đưa ông Công, ông Táo về trời. Năm nay, do dịch bệnh kéo dài sức mua giảm mạnh, giá cả hàng phục vụ cúng ông Công, ông Táo tăng so với những năm trước. Hầu hết người dân đều có xu hướng tinh giảm không quá cầu kì khi mua sắm vật phẩm.


Hiện nay, đa số các gia đình vẫn giữ theo phong tục truyền thống là làm lễ cúng ông Công, ông Táo đúng vào ngày 23 tháng Chạp và thực hiện trước giờ Ngọ để ông Táo kịp lên Thiên đình với mong muốn cho gia đình mình được nhiều may mắn.


Quan niệm dân gian cho rằng mâm cúng ông Công ông Táo là lễ tiễn các vị quan cai quản đất đai và bếp núc lên báo cáo với Ngọc Hoàng về việc làm tốt xấu của gia chủ một năm qua. Chính vì vậy sau lễ cúng rất nhiều người dân đã tìm đến các khu vực như ao hồ, sông ngòi để thả cá phóng sinh ngụ ý cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn, làm phương tiện cho Táo Quân cưỡi về trời. Tình trạng thả cá ồ ạt, ném hay vứt cả túi nilon xuống hồ nước như trước đây cũng không còn phổ biến. Ý thức về việc bảo vệ môi trường trong ngày Lễ ông Công, ông Táo đã có những chuyển biến tích cực.


Lễ cúng ông Công, ông Táo là một nét đẹp văn hóa tồn tại từ rất lâu, đi vào tiềm thức của người dân Việt Nam qua nhiều thế hệ. Sau ngày 23 tháng chạp cũng là lúc người dân khởi đầu đón Tết Nguyên đán với nhiều hoạt động, nghi lễ truyền thống ./.

Theo Thanh Huyền – Lê Vinh/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,117
Tổng lượt truy cập:   41,516,197