Bóng đá 14:40 21/09/2022 (0) (71)

Điều thầy Park trăn trở

Trong buổi họp báo tại sân vận động Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) trước thềm Giải bóng đá giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đã dành nhiều thời gian nói về việc nhập tịch cầu thủ.

Trong khi các nước trong khu vực như: Thái Lan, Singapore, Indonesia, Lào... tăng cường chiến lược nhập tịch, mời các cầu thủ lai về thi đấu cho đội tuyển quốc gia thì Việt Nam vẫn ưu tiên sử dụng cầu thủ nội. Thủ thành Đặng Văn Lâm, có bố người Việt Nam, mẹ người Nga, là trường hợp hiếm hoi sinh ra và lớn lên ở nước ngoài có mặt trong danh sách triệu tập lần này của đội tuyển quốc gia. Đề cập đến vấn đề cầu thủ nhập tịch, HLV Park Hang-seo phát biểu: Tôi không thể biết được hết những cầu thủ có dòng máu Việt. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng không cung cấp danh sách. Tôi từng đi Na Uy để xem một cầu thủ Việt kiều. Ba năm qua, tôi tìm kiếm nhưng cũng chỉ biết thủ môn Filip Nguyễn. Hiện có khá nhiều cầu thủ mang dòng máu Việt thi đấu trên thế giới. Tôi nghĩ, bất kỳ cầu thủ nào mang quốc tịch Việt Nam đều có tư cách đá cho đội tuyển quốc gia. Nhưng vấn đề còn liên quan đến quyền lợi, mong muốn của họ. Tôi không thể nói có thích sở hữu cầu thủ Việt kiều hay nhập tịch không. Vấn đề đó còn liên quan đến Chính phủ. Quan trọng là cầu thủ đó còn phải hòa nhập văn hóa và không khí của đội tuyển nữa, bởi bóng đá là môn thể thao tập thể. Hiện nay, một số đội tuyển ở Đông Nam Á đang tích cực nhập tịch. Tôi nghĩ là việc nhập tịch có ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm. Tôi không thể nói thích nhập tịch hay không. Chúng ta phải theo quy định, nếu được phép thì chúng ta sẽ tính toán tiếp.


Thầy Park nói về chuyện cầu thủ nhập tịch tại buổi họp báo vào sáng 20-9.

Ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, HLV Park Hang-seo rất quan tâm tới việc nhập tịch cầu thủ, đến từ đối thủ của đội tuyển Việt Nam như: Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Thái Lan, Malaysia. Việc nhập tịch cầu thủ cũng vướng mắc nhiều thủ tục và thực tế không hề đơn giản. Trong suốt 4 năm qua, HLV Park Hang-seo gần như không thể làm mới đội hình. Thầy Park vẫn dùng những cầu thủ quen thuộc đã giúp đội tuyển Việt Nam thành công từ AFF Cup 2018, Asian Cup 2019 đến vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Filip Nguyễn từng được kỳ vọng là cái tên sẽ bổ sung chất lượng cho vị trí thủ môn nhưng thủ thành này cuối cùng đã chọn khoác áo đội tuyển Cộng hòa Séc. Từng bày tỏ mong muốn trở về Việt Nam khoác áo đội tuyển quốc gia nhưng Filip Nguyễn lại chưa có quốc tịch Việt Nam. Anh sinh ra và lớn lên tại Cộng hòa Séc, có bố là người Việt Nam, còn mẹ là người bản địa.

HLV Park Hang-seo từng được VFF tạo điều kiện tìm hiểu các cầu thủ Việt kiều đang thi đấu ở nước ngoài như tiền đạo Alexander Đặng, Pedant Quang Vinh, Filip Nguyễn... Sau chuyến đi Na Uy kiểm tra chân sút Alexander Đặng thi đấu, thầy Park kết luận: Các cầu thủ Việt kiều không nói được tiếng Việt dù có bố hoặc mẹ người Việt. Họ sinh ra ở nước ngoài, không hiểu văn hóa Việt Nam. Họ có dòng máu Việt Nam nhưng suy nghĩ, thói quen lại là công dân nước ngoài.

Tuy nhiên, HLV Park Hang-seo vẫn mong muốn đội tuyển Việt Nam trong tương lai sẽ được tăng cường sức mạnh từ những cầu thủ nhập tịch, có trình độ chuyên môn tốt và am hiểu văn hóa Việt.

Theo Cẩm Tú/QĐND.vn

Link bài gốc

Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,529
Tổng lượt truy cập:   41,844,988