Văn hóa 14:57 24/09/2022 (0) (254)

“Đóng góp của giáo dục và khoa cử nho học ở Hà Tĩnh đối với lịch sử dân tộc”

Là Hội thảo do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh tổ chức vào sáng 24/9.


Dự hội thảo có đồng chí Hoàng Trung Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Võ Hồng Hải, UVBTV, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy; cùng nhiều nhà khoa học, học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh.


Hà Tĩnh là một trong những địa phương có truyền thống hiếu học, có nhiều dòng họ nổi tiếng về truyền thống học hành khoa bảng. Học trò Hà Tĩnh vốn nổi tiếng ham học, chăm học. Trong suốt gần một ngàn năm của chế độ giáo dục và khoa cử Nho học Đại Việt, Hà Tĩnh đã có 148 người đỗ đại khoa, có hàng ngàn người đỗ Hương cống và Tú tài.


Sự đóng góp của tầng lớp trí thức, khoa bảng Hà Tĩnh trong việc ổn định đất nước, xây dựng kinh tế, chấn hứng nền văn hóa giáo dục nước nhà luôn được thế hệ người đời sau ghi nhận, tôn vinh. Nhiều nhà khoa bảng, nhiều dòng họ đỗ đạt của Hà Tĩnh đến nay vẫn là những tấm gương sáng để các thế hệ sau kế thừa, học tập, noi theo.


Với 31 tham luận, trong đó có hơn 10 tham luận trình bày trực tiếp, Hội thảo đã tập trung phân tích, làm rõ giáo dục và khoa cử Nho học ở Hà Tĩnh qua các thời kỳ lịch sử của dân tộc; khẳng định những đóng góp của Hà Tĩnh đối với nền giáo dục khoa cử Nho học nước nhà; các tham luận cũng đã góp phần làm sáng tỏ thêm công lao và những đóng góp của các nhà khoa bảng, các dòng họ hiếu học tiêu biểu của Hà Tĩnh. Đồng thời, nêu lên các bài học kinh nghiêm và đề xuất các giải pháp để phát huy truyền thống hiếu học của người Hà Tĩnh trong thời kỳ cách mạng 4.0 hiện nay.

 Theo Nguyễn Trung – Thành Trọng/HTTV


Cùng chuyên mục

Bình luận


Ý kiến của bạn

 Bình luận của bạn đã được gửi thành công. Cảm ơn bạn!   Làm mới
Lỗi: Vui lòng thử lại

Tin mới

Chương trình mới hàng ngày

Lượt truy cập hôm nay:   3,868
Tổng lượt truy cập:   42,212,113